Thuat toan YouTube Ảnh chụp màn hình YouTube gán nhầm thông tin vụ khủng bố 11/9 vào video trực tiếp vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. (Nguồn: CNBC)

Thuật toán YouTube đã đặt một liên kết mô tả về vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 dưới một đoạn video phát trực tiếp về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà rạng sáng 16/4 - giờ Việt Nam.

Video này là hình ảnh trực tiếp hiện trường vụ cháy trên trang YouTube của kênh truyền hình Pháp France 24.

Đường liên kết bên dưới video này dẫn đến mục vụ tấn công ngày 11/9 trong từ điển bách khoa Encyclopedia Britannica.

Nó đã bị xóa sau khi YouTube nhận được những lời phàn nàn về việc trang mạng này gán vụ cháy với một sự kiện khủng bố.

[Video cận cảnh lính cứu hỏa chữa cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris]

YouTube thuộc sở hữu Google đã bắt đầu đặt các liên kết đến trang từ điển Wikipedia và các mục từ điển bách khoa dưới các video tin tức vào năm ngoái trong nỗ lực hạn chế tin tức giả mạo lan truyền trên trang web này.

Trong trường hợp trên, thuật toán YouTube diễn giải video cảnh đám cháy Nhà thờ Đức Bà là cảnh quay về vụ tấn công ngày 11/9 nhằm vào các tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York.

Cho đến nay, theo cảnh sát Pháp, nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được xác định. Truyền thông Pháp đã đưa tin vụ cháy đang được coi là một tai nạn.

Phát ngôn viên của YouTube cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng liên kết bên dưới luồng phát trực tiếp video về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà là một sai lầm.

"Các bảng thông tin này được kích hoạt theo thuật toán và đôi khi chúng tôi gọi chúng là những thuật toán sai. Chúng tôi đang vô hiệu hóa các bảng thông tin này cho các luồng phát trực tiếp liên quan đến vụ hỏa hoạn," người phát ngôn YouTube nói./.

Việt Đức (Vietnam+)