Thuc day hon nua hoat dong giao luu nhan dan giua Viet Nam va My hinh anh 1Quang cảnh cuộc gặp. (Nguồn: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam)

Ngày 16/9, tại Hà Nội, Hội Việt-Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Peace Trees Vietnam (Cây hòa bình Việt Nam - PTVN) tổ chức cuộc gặp gỡ giữa Hội Việt-Mỹ và đoàn các cựu chiến binh Việt Nam-Mỹ và tổ chức PTVN đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ 14-30/9.

Hoạt động này được tổ chức nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019), kỷ niệm thành lập Việt Mỹ thân hữu Hội, tiền thân của Hội Việt-Mỹ (17/10/1945-17/10/2019), 25 năm Ngày bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Mỹ (1995-2020).

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Hội Việt-Mỹ đã ôn lại lịch sử truyền thống của Việt Mỹ thân hữu Hội, tiền thân của Hội Việt-Mỹ ngày nay.

Thông tin với các đại biểu về công cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước của dân tộc Việt Nam cũng như quá trình chuyển đổi kinh tế và xã hội Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh nêu bật nhiều thành tựu trên các lĩnh vực mà Việt Nam đạt được cũng như những khó khăn, thách thức do hậu quả chiến tranh để lại; giới thiệu về vị trí, vai trò của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt-Mỹ nhằm tăng cường đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh khẳng định việc Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ và thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995 là kết quả của những nỗ lực từ hai phía. Từ đó đến nay, Việt Nam và Mỹ đã tăng cường và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, chính trị, ngoại giao, kinh tế, quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục...

Bày tỏ vinh dự được có mặt tại buổi gặp gỡ, đại diện đoàn cựu binh Mỹ và tổ chức PTVN, bà Claire Yunker, Giám đốc Điều hành PTVN cho biết PTVN được thành lập vào năm 1995, năm Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ với sự giúp đỡ tích cực của Hội Việt-Mỹ.

Những năm qua, PTVN đã triển khai nhiều dự án về rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân ảnh hưởng bởi hậu quả bom mìn và các hoạt động hỗ trợ nhân đạo khác.

[Trao Huân chương Hữu nghị tặng người sáng lập PeaceTrees Vietnam]

Bà Claire Yunker cho biết PTVN sẽ tiếp tục những công việc ý nghĩa này với Việt Nam, từ đó góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giao lưu nhân dân Việt-Mỹ.

Hơn 20 năm thành lập, PTVN là tổ chức phi chính phủ đầu tiên của Mỹ được cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm và phá hủy bom, mìn, vật liệu nổ tại Việt Nam.

PTVN bắt đầu những hoạt động đầu tiên tại Quảng Trị, sau đó có mặt tại nhiều địa phương khác của Việt Nam, những nơi vẫn còn sót lại số lượng lớn bom, mìn.

Với sứ mệnh “đi trồng cây hòa bình," PTVN đã góp phần giảm bớt những nguy cơ liên quan tai nạn bom, mìn, tạo ra vùng đất an toàn cho người dân địa phương sinh sống và canh tác, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ nạn nhân bom, mìn ở Việt Nam, PTVN đã và đang lan tỏa thông điệp hòa bình, yêu thương giữa người dân Việt Nam và Mỹ.

Tại buổi gặp gỡ, các cựu chiến binh hai bên đã thảo luận, thúc đẩy sáng kiến nhằm thực hiện chủ trương của lãnh đạo hai nước về vượt lên quá khứ, hướng tới tương lai, vì hòa bình, hợp tác và phát triển./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)