Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn. (Ảnh: Trần Quang Vinh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 25/4, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn đã thăm và làm việc tại tỉnh Pardubice nhằm tìm hiểu cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Séc nói chung và giữa tỉnh này với các địa phương của Việt Nam nói riêng.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Pardubice, Đại sứ Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Séc thời gian vừa qua đã được củng cố và phát triển, đặc biệt sau các chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Hai nước cũng vừa tổ chức thành công cuộc họp Ủy ban Liên chính phủ lần thứ tư tại Hà Nội trung tuần tháng Tư này nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Đại sứ mong muốn lãnh đạo tỉnh Pardubice tìm kiếm cơ hội hợp tác với địa phương của Việt Nam phù hợp với thế mạnh, tiềm năng của hai bên.

[Séc muốn mở lại văn phòng Tổng lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh]

Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc sẵn sàng đóng vai trò cầu nối để xúc tiến vấn đề này.

Trong khuôn khổ chương trình, Đại sứ Hồ Minh Tuấn cũng đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Pardubice về tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác của tỉnh Tuyên Quang - một tỉnh có quy mô dân số, diện tích và thế mạnh tương đồng.

Về phần mình, ông Martin Netolicky, Tỉnh trưởng tỉnh Pardubice, nhất trí với đề nghị của Đại sứ Hồ Minh Tuấn.

Ông Netolicky bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ đối tác với các địa phương Việt Nam trên cơ sở nhu cầu và tiềm năng của hai bên, thông qua các dự án cụ thể.

Hiện Pardubice đang thiếu khoảng 500 lao động chất lượng cao trong ngành sản xuất công nghiệp, trong khi Tuyên Quang mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh của đối tác Séc như nông nghiệp, thực phẩm, môi trường, y tế.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Hồ Minh Tuấn và tỉnh trưởng tỉnh Pardubice Martin Netolicky cũng đã trao đổi và thống nhất đánh giá cao sự hội nhập và đóng góp của cộng đồng người Việt tại tỉnh đối với xã hội nước sở tại.

Trên cơ sở đề nghị của Đại sứ Hồ Minh Tuấn, ông Netolicky khẳng định đồng ý về nguyên tắc sẽ giới thiệu một người trong cộng đồng người Việt tham gia vào Hội đồng Dân tộc thiểu số của tỉnh.

Tỉnh Pardubice sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại địa phương có cuộc sống ổn định, hội nhập vào xã hội sở tại và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Pardubice là tỉnh nằm phía Đông Séc với dân số hơn 500 nghìn người. Pardubice có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp và công nghiệp như chế tạo máy, dệt may, công nghiệp hóa chất./.