Thuoc dieu tri COVID-19 cua Redhill cho ket qua thu nghiem kha quan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Kết quả thử nghiệm lâm sàng một loại thuốc điều trị COVID-19 đường uống của hãng dược phẩm Redhill Biopharma Inc (Mỹ) cho thấy thuốc làm gián đoạn quá trình virus SARS-CoV-2 xâm nhập các tế bào vật chủ, từ đó giúp các bệnh nhân COVID-19 không bị chuyển nặng.

Theo thông báo từ Redhill, thuốc RHB-107 của hãng có khả năng ngăn chặn hoạt động của các protein có tên gọi là enzyme thủy phân serine trong virus, vốn có chức năng chuẩn bị cho các protein gai của virus xâm nhập vào tế bào vật chủ và gây bệnh.

Kết quả trên thu được trong thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ để kiểm tra độ an toàn và hiệu quả của thuốc đối với bệnh nhân COVID-19 mới mắc bệnh, có triệu chứng nhưng không phải nhập viện điều trị.

[WHO đưa ra khuyến nghị mới về việc sử dụng thuốc Molnupiravir]

Redhill cho biết trong số 61 người trưởng thành tham gia thử nghiệm, không có ai trong nhóm dùng thuốc phải nhập viện trong khi tỷ lệ này ở nhóm dùng giả dược là 15%.

Bên cạnh đó, 2,4% nhóm dùng thuốc xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng ban đầu, trong khi tỷ lệ này là 20% ở nhóm còn lại.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh vì thuốc dùng để ức chế protein tham gia quá trình chuẩn bị protein gai cho virus xâm nhập tế bào vật chủ, không phải ức chế bản thân protein gai đó, nên thuốc được kỳ vọng sẽ có hiệu quả kể cả với những biến thể mới của virus có đột biến ở protein gai.

Thuốc RHB-107 (upamostat) được kê theo đường uống mỗi ngày một lần. Hiện Redhill đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên quy mô lớn hơn để cho đánh giá sâu hơn, nhưng chưa có kết quả cuối cùng.

Ức chế enzyme thủy phân cũng là cơ chế hoạt động của thuốc Paxlovid của hãng dược Pfizer đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho những bệnh nhân mới mắc COVID-19 tại Mỹ./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)