Tiềm năng trong hợp tác giữa các địa phương của Pháp và Việt Nam

Lãnh đạo thành phố Montpellier, tỉnh Herault, vùng Occitanie của Pháp, trong buổi làm việc với Đại sứ Đinh Toàn Thắng đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với địa phương Việt Nam ở lĩnh vực thế mạnh.
Tiềm năng trong hợp tác giữa các địa phương của Pháp và Việt Nam ảnh 1Ông Hugues Moutouh, Tỉnh trưởng tỉnh Herault tiếp Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng ngày 13/6. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong khuôn khổ tăng cường hợp tác với các địa phương, trong hai ngày 13 và 14/6, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có chuyến thăm làm việc tại thành phố Montpellier, tỉnh Herault, vùng Occitanie, miền Nam nước này.

Tại buổi tiếp, ông Hugues Moutouh, Tỉnh trưởng tỉnh Herault khẳng định Montpellier và không ít địa phương của vùng Occitanie có nhiều mối liên hệ chặt chẽ với Việt Nam trong những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng phát triển.

Lãnh đạo thành phố Montepllier đánh giá cao những thành công hiện nay của các dự án hợp tác, nhấn mạnh mô hình phối hợp đào tạo giữa Đại học Paul Valery Montpellier (UPVM) và Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS), trong đó nổi bật là chương trình đào tạo đại học về văn hóa-ngôn ngữ Việt Nam tại UPVM.

Ông khẳng định mong muốn tiếp tục phát huy những dự án và lĩnh vực thế mạnh của Montpellier như đào tạo, văn hoá, ngôn ngữ, sức khỏe cộng đồng và chế biến nông sản.

[Việt Nam và vùng Nice Côte d'Azur thúc đẩy đầu tư và thương mại]

Về phía mình, bà Clare Hart, Phó Thị trưởng vùng đô thị Montpellier cũng mong muốn đối tác Việt Nam tham gia dự án xây dựng Montpellier thành trung tâm y tế tầm cỡ thế giới, cũng như phát triển các quan hệ hợp tác Pháp ngữ.

Trong các cuộc tiếp xúc và trao đổi với lãnh đạo chính quyền địa phương, Đại sứ Đinh Toàn Thắng hoan nghênh nỗ lực của các đối tác trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ thông báo và mời các đối tác tham gia Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt Nam-Pháp lần thứ 12 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 12 tới, cũng như các hoạt động trong năm 2023 nhằm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Tiềm năng trong hợp tác giữa các địa phương của Pháp và Việt Nam ảnh 2Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm Đại học UPVM và trao đổi với các sinh viên Pháp tham gia chương trình đào tạo về văn hóa và ngôn ngữ Việt. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác đã tới Đại học UPVM, trao đổi với các sinh viên Pháp tham gia chương trình “Tremplin pour le Vietnam” (tạm dịch là "Bệ phóng hướng tới Việt Nam"), trao bằng cho các sinh viên của khóa học và cùng các sinh viên đang theo học về văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam tới thăm công trình tưởng niệm lính thợ Việt Nam tại làng Salin de Giraud.

Tiềm năng trong hợp tác giữa các địa phương của Pháp và Việt Nam ảnh 3Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác, cùng các sinh viên thăm công trình tưởng niệm lính thợ Việt Nam tại làng Salin de Giraud. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Bên cạnh đó, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đoàn đã tham dự tọa đàm kinh tế Pháp-Việt do chương trình “Tremplin pour le Vietnam” phối hợp với Hội doanh nghiệp trẻ Montpellier tổ chức.

Nhân dịp này, phái đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã tới thăm trường Đại học Y Montpellier, là khoa Y lâu đời nhất châu Âu với 800 năm tuổi và có hoạt động hợp tác nhiều năm với các cơ sở đào tạo y tế của Việt Nam, đồng thời gặp gỡ đại diện các hội đoàn địa phương đoàn kết với Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục