Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với thành phố Toulouse

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với thành phố Toulouse (Pháp) về công nghiệp, dịch vụ, y tế, giáo dục, nghiên cứu, đặc biệt ngành công nghệ cao.
Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với thành phố Toulouse ảnh 1Ông Jean-Luc Moudenc, Thị trưởng Toulouse tiếp Đại sứ Đinh Toàn Thắng. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại thành phố Toulouse từ 2 đến 4/4, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi làm việc với ông Jean-Luc Moudenc, Thị trưởng Toulouse.

Đại sứ nhấn mạnh Toulouse là một trong những địa phương của Pháp có nhiều hợp tác với Việt Nam, trong đó có thủ đô Hà Nội.

Hai bên đã triển khai hiệu quả các dự án khảo cổ và bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa như Hoàng thành Thăng Long.

Đại sứ khẳng định coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Toulouse trên nhiều lĩnh vực như công nghiệp, dịch vụ, y tế, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, đặc biệt ngành công nghệ cao là một trong những thế mạnh của Toulouse, góp phần phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Thị trưởng Toulouse hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của Đại sứ Đinh Toàn Thắng tại Toulouse, bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà hai bên có nhiều lợi thế và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hà Nội và Tổ chức Liên hiệp các địa phương thành phố Pháp (CUF) để tổ chức Hội nghị hợp tác phi tập trung lần thứ 12 tại Hà Nội vào tháng 12/2022.

[Việt Nam-Pháp quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược]

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã làm việc với lãnh đạo Phòng Công nghiệp và Thương mại Toulouse thảo luận về các biện pháp thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tăng cường kết nối kinh doanh, cũng như hỗ trợ hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Pháp và EU trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu -Việt Nam (EVFTA).

Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với thành phố Toulouse ảnh 2Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES). (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo tập đoàn Airbus và Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES).

Đại sứ và các đối tác nhất trí về tầm quan trọng của việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp hàng không, nghiên cứu vũ trụ, chế tạo vệ tinh, chuyển đối số, đào tạo nhân lực trong lĩnh vực công nghệ cao.

Lãnh đạo tập đoàn Airbus khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Airbus, mong muốn trong thời gian tới tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực máy bay thương mại, trực thăng, quốc phòng.

Lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES) đánh giá cao hợp tác hiện nay giữa CNES và Trung tâm vũ trụ quốc gia Việt Nam (VNSC - VAST), đặc biệt trong các dự án nghiên cứu khoa học theo dõi cây lúa và theo dõi rừng bằng ảnh radar (SAR), hay xây dựng hệ thống VietSCO - Hệ thống theo dõi khí hậu Việt Nam từ không gian.

Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với thành phố Toulouse ảnh 3 Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tới thăm khu trưng bày mô hình máy bay thương mại của tập đoàn Airbus. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Trong buổi gặp mặt cộng đồng và sinh viên tại Toulouse, Đại sứ đã lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ của bà con cũng như tình hình, báo cáo kết quả hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse.

Đại sứ động viên kiều bào và sinh viên Việt Nam luôn phát huy những giá trị văn hóa dân tộc trong cuộc sống tại địa phương, đóng góp chung cho sự hòa nhập vào xã hội Pháp, đồng thời đánh giá cao vai trò của Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse trong việc quy tụ các thành viên và gắn kết cộng đồng, tạo nên sức mạnh, hiệu quả và thành công trong mọi hoạt động.

Nằm ở phía Tây Nam và là thành phố lớn thứ tư của Pháp, Toulouse có số dân gần 480.000 người. Toulouse nổi tiếng là thành phố công nghiệp lớn, thủ phủ của ngành hàng không và không gian châu Âu, nơi đặt trụ sở của tập đoàn Airbus và Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp, đồng thời là một trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật hàng đầu của nước này.

Toulouse cũng là một trong những thành phố thu hút nhiều sinh viên nước ngoài nhất của Pháp, hiện có khoảng 15.000 sinh viên nước ngoài theo học tại các trường đại học của Toulouse./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục