Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao giải Nhất cho Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam về Chương trình tiếp sức người bệnh. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Sáng 4/1, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" 2015 và phát động Phong trào thi đua sáng tạo.

Qua 2 vòng thẩm định, xét duyệt, Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 11 sáng kiến xuất sắc, tiêu biểu nhất trong số 177 sáng kiến dự thi để trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao giải Nhất cho Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam với sáng kiến "Chương trình tiếp sức người bệnh."

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích cho tác giả, nhóm tác giả có sáng kiến đạt giải.

Trước đó, ngày 22/6/2015, Ban tổ chức đã phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” và bắt đầu tiếp nhận hồ sơ tham dự.

Sau gần 5 tháng triển khai, Ban tổ chức Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” đã nhận được 177 sáng kiến của các cá nhân và tập thể trong toàn quốc.

Các sáng kiến tham dự rất đa dạng về các lĩnh vực giáo dục, y tế, giao thông, khoa học công nghệ, du lịch, bảo vệ môi trường, nông nghiệp và tình nguyện vì cộng đồng, trong đó, nhóm tác giả trẻ tuổi nhất tham dự ở độ tuổi cấp trung học phổ thông; nhóm tác giả tham dự tích cực nhất là cán bộ, giảng viên trường Đại học Tây Đô (Cần Thơ) với 37 sáng kiến dự thi.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh "Sáng kiến vì cộng đồng" là một cuộc thi rất có ý nghĩa không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam.

“Chúng ta thực hiện nền kinh tế thị trường, trong đó cạnh tranh là một động lực. Nó phục vụ trực tiếp cho người tham gia cạnh tranh, đó là doanh nghiệp phải làm ăn tốt, hiệu quả. Mà muốn làm ăn tốt phải có sáng kiến, sáng tạo thì mới tăng thu nhập và nộp ngân sách cũng tăng. 177 sản phẩm dự thi không phải bởi bản thân họ, mà vì lợi ích cộng đồng," Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thông qua các tổ chức thành viên (Thanh niên, Phụ nữ, Hội Nông dân...) là nơi tiếp nhận các sáng kiến này, để phát triển các sáng kiến thành nguồn lực bảo đảm cuộc sống của nhân dân tốt hơn.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng cam kết phối hợp với Ban tổ chức để kết quả cuộc thi đến với người dân.

Ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn thời gian tới, Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" sẽ trở thành một giải thưởng mang tên "Sáng kiến vì cộng đồng và sáng tạo vì Tổ quốc Việt Nam" nhằm khen thưởng cả hai đối tượng phục vụ người dân và phục vụ Tổ quốc.

Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” là cơ hội để các tập thể, cá nhân đưa ra những dự án, sáng kiến hỗ trợ cộng đồng, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh.

Cuộc thi còn nhằm giáo dục thanh niên tình yêu và trách nhiệm với Tổ quốc, thiết thực hưởng ứng Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động./.