Tìm hiểu Veto - chế độ ăn kiêng kết hợp giữa ăn chay và Keto

Chế độ Veto giúp người ăn kiêng đốt cháy chất béo hiệu quả và tăng cường trao đổi chất; tăng mức năng lượng thể chất và tinh thần; giảm cân; có tác dụng giảm viêm.

Đa số chúng ta đã quen với chế độ ăn Keto. Về cơ bản, chế độ ăn này tập trung vào việc cắt giảm carbohydrate và thay thế chúng bằng chất béo. Một chế độ ăn Keto lành mạnh nên bao gồm khoảng 75% chất béo, 20% protein và chỉ 5% hoặc ít hơn 50gr carbs mỗi ngày.

Nếu bạn là người ăn chay và luôn băn khoăn mình có thể áp dụng chế độ ăn Keto được không - bởi thông thường những người ăn kiêng Keto đều phụ thuộc vào chất béo protein động vật, thì câu trả lời là có. Họ có thể lựa chọn chế độ ăn Veto - kết hợp ăn chay và Keto.

Tìm hiểu Veto - chế độ ăn kiêng kết hợp giữa ăn chay và Keto ảnh 1Sữa chua, dầu dừa là hai trong những thực phẩm giàu chất béo MCT. MCT - viết tắt của Medium chain triglycerides, là chất béo dễ hấp thu, cung cấp năng lượng cho cơ thể, phát triển trí não.

Định nghĩa đơn giản nhất về chế độ ăn Veto là một chế độ ăn giàu chất béo và rất ít carbohydrate. Ngược lại với những người ăn Keto không ăn chay, bạn có thể sử dụng protein thực vật, protein từ trứng và sữa.

Không những là một lối sống bền vững, thân thiện với môi trường (giảm tiêu thụ thịt sẽ giảm lượng khí thải carbon và tiêu thụ nước), Veto còn đem đến khá nhiều lợi ích cho người ăn.

[Nhịn ăn gián đoạn - chế độ ăn kiêng kỳ diệu không cần tính calo]

Chế độ Veto giúp người ăn kiêng đốt cháy chất béo hiệu quả và tăng cường trao đổi chất; tăng mức năng lượng thể chất và tinh thần; giảm cân; có tác dụng giảm viêm, điều trị các chứng động kinh và viêm khớp; cải thiện kiểm soát sự thèm ăn; nâng cao khả năng nhận thức.

Tìm hiểu Veto - chế độ ăn kiêng kết hợp giữa ăn chay và Keto ảnh 2Trong những ngày đầu áp dụng chế độ Veto, uống nhiều nước là cách hữu hiệu để giảm các triệu chứng khó chịu.

Trong quá trình chuyển đổi chế độ ăn uống, bạn sẽ gặp phải những tác dụng phụ khó chịu do cắt giảm đáng kể lượng tinh bột. Bạn có thể sẽ bị đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu, táo bón và “sương mù” não (khó tập trung, giảm trí nhớ, dễ nhầm lẫn và mất phương hướng) trong vài ngày.

Để giảm các triệu chứng này, hãy cố gắng giữ đủ nước, bổ sung men vi sinh và tập các động tác thể dục nhẹ nhàng./.

Các quy tắc của chế độ ăn kiêng veto:
- Lượng carbohydrate giới hạn 20g, hoặc ít hơn, mỗi ngày (dựa trên 1.700kcal).
- Không sử dụng protein động vật ngoại trừ trứng và pho mát.
- Sử dụng protein có nguồn gốc thực vật như các loại hạt, đậu phụ, tương nén và sữa để đáp ứng nhu cầu protein và chất béo tự nhiên. 
Một chế độ ăn với khoảng 70% chất béo, 25% protein, 5% carbs mỗi ngày.
Bên cạnh các sản phẩm thực vật có nguồn gốc sạch, bạn có thể bổ sung các thực phẩm có chứa chất béo MCT (có nhiều nhất trong dầu dừa, dầu cọ, bơ, sữa, yogurt). Những thực phẩm này sẽ đáp ứng đồng thời nhu cầu về chất béo, vitamin, khoáng chất và chất xơ cho người ăn theo chế độ Veto.

(Đẹp/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục