Tình báo Anh bác bỏ lo ngại nguy cơ rạn nứt với Mỹ do Huawei

Cơ quan Tình báo Nội địa Anh đã bác những đồn đoán cho việc cho phép Huawei phát triển mạng không dây 5G ở Anh sẽ tác động tiêu cực tới mối quan hệ Anh-Mỹ.
Tình báo Anh bác bỏ lo ngại nguy cơ rạn nứt với Mỹ do Huawei ảnh 1Huawei đã được chính phủ Anh "bật đèn xanh" phát triển mạng 5G. (Nguồn: Caixin Global)

Ngày 12/1, Giám đốc Cơ quan Tình báo Nội địa Anh (MI5) Andrew Parker đã bác những đồn đoán cho rằng việc chia sẻ tin tức tình báo giữa Anh và Mỹ có thể bị ảnh hưởng nếu Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc phát triển mạng không dây 5G ở Anh.

Trả lời phỏng vấn của báo Financial Times, ông Parker cho biết ông "không có lý do gì" để nghĩ rằng việc trao đổi thông tin tình báo giữa Anh và Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

Theo ông, điều cần tập trung thảo luận là làm cách nào để "hướng tới một tương lai cạnh tranh lớn hơn," thay vì hoài nghi về công nghệ của Trung Quốc.

[Thủ tướng Anh có thể đồng ý cho Huawei tham gia hạn chế vào mạng 5G]

Bình luận về phát biểu của ông Parker, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho hay Anh có mối quan hệ tình báo và an ninh gần gũi và lâu bền với Mỹ và mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển.

Quan chức trên đồng thời xác nhận giới chức phụ trách an ninh quốc gia của Anh và Mỹ đã nhóm họp trong ngày 12/1 ở London giữa lúc có thông tin cho rằng cuộc gặp này là nỗ lực cuối cùng của Washington nhằm ngăn chặn hoạt động của Huawei ở Anh.

Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G.

Kể từ tháng 5 vừa qua, Huawei đã bị cuốn vào căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ khi hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới lần lượt áp các mức thuế cao đối với sản phẩm của nhau. Mỹ cho rằng thiết bị của Huawei có thể là công cụ do thám tại các công ty và chính phủ phương Tây. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã yêu cầu các công ty Mỹ ngừng hợp tác với Huawei và hối thúc các đồng minh phương Tây "tránh xa" công ty Trung Quốc này.

Tuy nhiên, Huawei đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục