Tinh hinh COVID-19 o Dong Nam A: Singapore mo cua lai truong hoc hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Singapore ngày 27/5/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tại khu vực Đông Nam Á, Bộ Y tế Singapore (MOH) ghi nhận 408 ca mới mắc COVID-19 trong ngày 1/6, nâng tổng số ca mắc bệnh tại nước này lên 35.292.

Trong số các ca mới dương tính với virus SARS-CoV-2, không có ca bệnh nào lây nhiễm trong cộng đồng và tất cả đều liên quan tới các ổ dịch đã xác định.

Xét tổng thể, số ca mới mắc COVID-19 trong cộng đồng đã giảm, từ mức trung bình 7 ca/ngày/tuần trước khi xuống mức trung bình 3 ca/ngày trong tuần qua. Số ca không thuộc trường hợp này vẫn ổn định ở mức 2 ca/ngày trong 2 tuần trở lại đây. Bên cạnh đó, tính đến nay, đã có thêm 767 bệnh nhân phục hồi, được xuất viện hoặc rời các cơ sở cách ly, nâng tổng số trường hợp khỏi bệnh lên thành 22.466.

Trong một diễn biến khác liên quan, các trường học ở Singapore mở cửa trở lại sau gần 2 tháng đóng cửa do dịch COVID-19. Học sinh đến trường phải tuân thủ các quy định về y tế như đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và rửa tay sát khuẩn cũng như giữ khoảng cách an toàn khi xếp hàng vào lớp, ngồi cách xa nhau tại căngtin...

Là một trong những nước có số ca nhiễm cao nhất ở châu Á, Singapore thông báo sẽ dần nới lỏng các biện pháp hạn chế. Phòng đăng ký kết hôn và một số hoạt động kinh doanh cũng trở lại hoạt động vào ngày 2/6.

[Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các nước khu vực châu Á]

Theo kết quả nghiên cứu ở một số nước châu Âu đã mở cửa lại trường học, việc mở cửa này không làm tăng số ca nhiễm bệnh, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy số ca nhiễm ở trẻ em ít hơn so với người trưởng thành.

Myanmar gia hạn lệnh hạn chế nhập cảnh

Tại Myanmar, Bộ Ngoại giao nước này ngày 1/6 tuyên bố gia hạn các biện pháp hạn chế nhập cảnh tạm thời đối với du khách đến từ tất cả các quốc gia tới ngày 15/6. Đây là một phần trong khuôn khổ các biện pháp nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan.

Quyết định trên sẽ có hiệu lực áp dụng với các quy định liên quan hàng loạt biện pháp đề phòng dịch bệnh đối với các du khách chỉ có thời hạn đến ngày 31/5 vừa qua.

Theo đó, tất cả du khách nhập cảnh Myanmar, bao gồm công dân nước này, tất cả các nhà ngoại giao tới Myanmar và các quan chức Liên hợp quốc làm việc tại nước này tiếp tục phải tuân thủ các hướng dẫn hiện hành do Bộ Y tế và Thể thao Myanmar đưa ra đối với các trường hợp nhập cảnh. Ngoài ra, nước này cũng sẽ tiếp tục gia hạn việc ngừng cấp tất cả các loại thị thực tới ngày 15/6.

Myanmar ghi nhận 228 ca mắc COVID-19, trong đó có 6 ca tử vong, kể từ khi phát hiện ca đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 23/3. 

Thêm 609 ca nhiễm mới, Indonesia hủy bỏ lễ hành hương Haj

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Indonesia công bố, ngày 2/6, nước này ghi nhận thêm 609 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 22 ca tử vong do COVID-19.

Như vậy, tính đến nay, tổng số ca nhiễm và tử vong ở Indonesia trong đại dịch lần lượt ở con số 27.549 ca và 1.663 ca. Có 7.935 ca phục hồi sức khỏe. 

Tinh hinh COVID-19 o Dong Nam A: Singapore mo cua lai truong hoc hinh anh 2Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Jakarta, Indonesia ngày 20/5/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia sẽ nhận được tổng cộng 33 máy trợ thở từ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM).

Sự hỗ trợ này là một phần trong nỗ lực của ba tổ chức Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ ứng phó dịch COVID-19.

Ngày 1/6, Trưởng đại diện của UNDP tại Indonesia, ông Oliverhe Bahuet đã trao 2 máy trợ thở đầu tiên cho Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia (BNPB).

Toàn bộ 33 máy trợ thở với tổng trị giá 762.460 USD sẽ được cung cấp cho Indonesia trong vòng một tháng tới. Trong đó, WHO sẽ cung cấp 27 máy thở, còn UNDP và IOM mỗi bên đóng góp 3 máy.

Ông Bahuet nhấn mạnh tác động của đại dịch COVID-19 ở Indonesia đòi hỏi sự hỗ trợ và hợp tác của tất cả các bên. UNDP mua thiết bị trở thợ trong khuôn khổ sáng kiến chung với WHO và IOM nhằm giúp giải quyết một trong những nhu cầu cấp thiết nhất và sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe quan trọng cho ca mắc COVID-19.

Ngoài ra, UNDP cùng với Hệ thống Phát triển Liên hợp quốc sẽ tăng cường hỗ trợ để giúp khắc phục tác động kinh tế xã hội đối với Indonesia và chuẩn bị cho sự phục hồi xanh bền vững trong quan hệ đối tác chặt chẽ với chính phủ nước này.

Ngày 2/6, Bộ trưởng các vấn đề tôn giáo Indonesia Fachrul Razi cho biết nước này đã hủy lễ hành hương Haj trong năm nay của các tín đồ tại đất nước có đông người Hồi giáo nhất thế giới này lo ngại về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Theo Bộ trưởng Razi, quyết định hủy lễ hành hương Haj được đưa ra do lo ngại về dịch COVID-19 và những biện pháp hạn chế đi lại đang có hiệu lực tại nước này.

Trước đó, hồi tháng Ba, giới chức Saudi Arabia thông báo lễ hành hương Haj và Umrah vốn thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo trên thế giới - sẽ bị hoãn lại cho đến khi có thông báo tiếp theo. 

Mỗi năm, hàng trăm nghìn người Indonesian thực hiện lễ hành hương Haj tới hai địa điểm linh thiêng nhất của người Hồi giáo ở Saudi Arabia là thánh địa Mecca và Medina.

Đối với nhiều người Indonesia, chuyến hành hương này chỉ thực hiện được 1 lần trong đời với thời gian chờ đợi trung bình là 20 năm theo hệ thống phân bổ. Theo Bộ các vấn đề tôn giáo Indonesia, hạn ngạch dành cho tín đồ hành hương Indonesia trong năm nay là 221.000 người, với hơn 90% đã đăng ký tham gia lễ hành hương. 

Tinh hinh COVID-19 o Dong Nam A: Singapore mo cua lai truong hoc hinh anh 3Các tín đồ Hồi giáo tham dự một buổi cầu nguyện ở Tây Java, Indonesia, ngày 24/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lễ hành hương Haj là một trong những cuộc hành hương tôn giáo lớn nhất thế giới, và là một trong năm trụ cột của Hồi giáo. Mỗi tín đồ Hồi giáo phải thực hiện ít nhất một lần trong đời chuyến hành hương kéo dài năm ngày về thánh địa Mecca. Tại đây, các tín đồ sẽ phải hoàn thành các nghi thức tôn giáo như ngồi cầu nguyện trước nhà thờ Kaaba, đi bảy vòng quanh nhà thờ này....

Thái Lan thúc đẩy nới lỏng hạn chế

Trong khi đó, tại Thái Lan, người dân nước này đang bắt đầu đi viếng các đền thờ trong bối cảnh đất nước có đông người theo Phật giáo này đang nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Tuy nhiên, khách đến viếng thăm đền vẫn phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ trước khi bước vào đền. 

Đền Chaiwatthanaram ở cố đô Ayutthaya đã mở cửa trở lại vào ngày 22/5, song hiện giờ mới chứng kiến lượng du khách đến viếng đền gia tăng do người dân đến nay mới cảm thấy an toàn hơn khi đi ra ngoài. 

Cho đến nay, Thái Lan ghi nhận trên 3.000 ca mắc COVID-19 và 58 ca tử vong. Tuy nhiên, trong tuần qua không có ca lây nhiễm nào trong nước, khiến chính phủ nước này thúc đẩy các biện pháp nới lỏng hạn chế.

Giới chức Thái Lan không trực tiếp ra lệnh đóng cửa gần 40.000 ngôi đền ở nước này do dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nhiều ngôi đền vẫn đóng cửa hoặc triển khai các biện pháp hạn chế siết chặt nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Philippines thêm 359 ca nhiễm, Malaysia ghi nhận 20 ca mới

Tại Philippines, số ca nhiễm virus đã lên tới 18.997 ca sau khi nước này thông báo có thêm 359 ca nhiễm mới trong ngày 2/6. Cũng trong ngày này, Philippines ghi nhận thêm 6 ca tử vong. Tổng số ca tử vong do COVID-19 ở nước này đã lên tới 966 ca. 

Người phát ngôn Tổng thống Philiipines cho biết nước này đã đạt được mục tiêu tiến hành 30.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào cuối tháng 5/2020. 

Trong khi đó, theo báo cáo của giới chức y tế Malaysia, nước này đã ghi nhận thêm 20 ca nhiễm mới, song không có thêm bất cứ ca tử vong nào. Malaysia đến nay thông báo tổng cộng 7.877 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 115 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)