Tinh Phu Tho tiep tuc giam sat chat che nguoi ra va vao tinh hinh anh 1Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa khu 1 thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Tính từ 18 giờ ngày 20/10 đến 6 giờ ngày 21/10, tỉnh Phú Thọ ghi nhận thêm 17 ca nhiễm SARR-CoV-2; trong đó 14 ca đã được cách ly, 3 ca trong cộng đồng.

Như vậy, từ ngày 14/10 đến nay, Phú Thọ đã phát hiện 195 ca nhiễm SARR-CoV-2. Địa bàn có số ca nhiễm nhiều nhất là thành phố Việt Trì với 141 ca tại 13 xã phường; Lâm Thao có 33 ca tại 8 xã, thị trấn; Phù Ninh có 18 ca tại 4 xã, thị trấn; thị xã Phú Thọ có 2 ca; Tam Nông có 1 ca.

Hiện tại toàn tỉnh có 1.500 trường hợp F1, 5.479 trường hợp và 5.441 trường hợp F3 đang được quản lý theo dõi và áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp. Đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ thì toàn tỉnh Phú Thọ ở cấp độ 2; thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, Phù Ninh, Lâm Thao, Tam Nông ở cấp độ 2; các huyện còn lại cấp độ 1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Phú Thọ đã ưu tiên phân bổ các bộ kit xét nghiệm nhanh cho 4 địa bàn có các chùm lây nhiễm là thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, huyện Lâm Thao và Phù Ninh; tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn thành phố Việt Trì và xét nghiệm cho toàn bộ công nhân, lao động tại các khu, cụm công nghiệp có nguy cơ cao như Thụy Vân, Bạch Hạc, Tử Đà…

[Phú Thọ vừa chống dịch vừa tạo điều kiện cho các DN hoạt động]

Tĩnh cũng yêu cầu các địa phương đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, đặc biệt là tại thành phố Việt Trì; xây dựng kế hoạch cung ứng, lưu thông hàng hóa với các địa phương; lực lượng quản lý thị trường cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Tỉnh ưu tiên phân bổ vaccine cho thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao và Phù Ninh, khi có vaccine khẩn trương tiêm phủ toàn bộ dân số trong độ tuổi tiêm chủng tại các địa phương đang có nguy cơ cao.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ, trong một vài ngày tới, số ca mắc có thể sẽ tăng lên, tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục giám sát chặt chẽ các trường hợp người dân ra vào tỉnh theo quy định; quản lý chặt chẽ các khu vực phong tỏa để tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Đối với các trường hợp F1, F2 có đủ điều kiện, ngành y tế hướng dẫn người dân tự cách ly y tế tại nhà, những trường hợp không đủ điều kiện sẽ chuyển về bệnh viện dã chiến của tỉnh, huyện.

Các khu công nghiệp, nơi có nhiều nguồn lây như Thụy Vân, Tử Đà, phải nhanh chóng tổ chức xét nghiệm bắt buộc cho toàn bộ công nhân, người lao động; đồng thời cập nhật thường xuyên thông tin các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh đến người lao động trong doanh nghiệp biết; rà soát, yêu cầu những những người lao động được xác định là F1, F2 phải khẩn trương liên hệ với trạm y tế; thực hiện nghiêm việc xét nghiệm định kỳ cho người lao động trong doanh nghiệp theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp dệt may và các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác sử dụng nhiều lao động thực hiện nghiêm việc giãn ca, chia ca để đảm bảo khoảng cách phòng dịch; đảm bảo công nhân, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp thực hiện nghiêm nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến,” các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh./.

Đào An (TTXVN/Vietnam+)