Tội phạm mạng liên quan tới COVID-19 gia tăng ở châu Âu

Các nhóm tội phạm mạng đã lợi dụng nỗi lo sợ mắc bệnh COVID-19 và nhu cầu sử dụng Internet cao chưa từng thấy trong giai đoạn dịch bệnh để kiếm lời bằng các thủ đoạn mới.
Tội phạm mạng liên quan tới COVID-19 gia tăng ở châu Âu ảnh 1Các vụ tấn công bằng mã độc có chiều hướng gia tăng. Ảnh minh họa. (Nguồn: europol.europa.eu)

Ngày 5/10, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết tội phạm công nghệ cao đã lợi dụng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để thực hiện các vụ lừa đảo và phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em trên mạng ở khắp châu Âu.

Trong báo cáo thường niên về tội phạm mạng, Europol nêu rõ các nhóm tội phạm mạng đã lợi dụng nỗi lo sợ mắc bệnh COVID-19 và nhu cầu sử dụng Internet cao chưa từng thấy trong giai đoạn dịch bệnh để kiếm lời bằng các thủ đoạn mới.

Tin tặc chuyển hướng nhắm tới những đối tượng dễ bị tổn thương trong đại dịch COVID-19 để chào bán những mặt hàng được quảng cáo là có thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi căn bệnh này.

[Tin tặc gửi mã độc tống tiền hệ thống bệnh viện tại Mỹ và Anh]

Các vụ tấn công bằng mã độc cũng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cùng nhiều thủ đoạn tinh vi khác như lên kế hoạch theo dõi các mục tiêu, đánh cắp dữ liệu và sau đó đe dọa bán đấu giá các dữ liệu này hòng tống tiền nạn nhân.

Cũng theo Europol, các biện pháp phong tỏa trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 cũng liên quan tới nạn lạm dụng tình dục trẻ em, thường là thông qua các diễn đàn trên "web đen" - nơi mà các cá nhân có thể truy cập bằng cách ghi lại hình ảnh lạm dụng trẻ em và đăng tải lên mạng.

Ủy viên phụ trách các vấn đề nội vụ của Liên minh châu Âu (EU), Ylva Johansson, nhận định đại dịch COVID-19 đã làm đình trệ nhiều hoạt động của đời sống kinh tế-xã hội, mặt khác cũng làm gia tăng tội phạm mạng.

Các băng nhóm tội phạm có tổ chức thường lợi dụng những đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người mới thất nghiệp và những doanh nghiệp bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 để thực hiện hành vi phạm tội trên mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục