Tổn thương thần kinh tủy sống cổ do sử dụng bóng cười số lượng lớn

Sau khi sử dụng bóng cười liên tục trong vòng 10 ngày, mỗi ngày khoảng 10 quả, nữ bệnh nhân 15 tuổi nhập viện trong tình trạng tổn thương tủy cổ, tê yếu tay chân do ngộ độc khí N20.

Bệnh viện Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh, mới đây đã tiếp nhận điều trị cho một nữ bệnh nhân, 15 tuổi, sống tại thành phố Hạ Long, bị tổn thương tủy cổ, tê yếu tay chân do ngộ độc khí N20 sau thời gian dài sử dụng bóng cười.

Thời gian gần đây, bệnh nhân V.T.L.A ở thành phố Hạ Long cảm thấy bị tê bì hai tay, hai chân, sức khỏe yếu dần, đi lại khó khăn, kèm theo sụt cân nhiều nên đã đến khám tại phòng khám Nội 3, Bệnh viện Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cột sống cổ có hình ảnh tổn thương sừng sau tủy cổ. Căn cứ vào thăm khám lân sàng, cận lâm sàng, kết hợp khai thác thông tin người bệnh (L.A đã sử dụng bóng cười liên tục trong vòng 10 ngày, mỗi ngày khoảng 10 quả), bác sỹ đã chẩn đoán, bệnh nhân bị bệnh rễ thần kinh tủy sống cổ, theo dõi do ngộ độc khí cười N20.

L.A được chỉ định nhập viện tại Khoa Thần kinh-Vật lý trị liệu-Phục hồi chức năng và được điều trị bằng thuốc tăng dẫn truyền thần kinh, thuốc bổ thần kinh kết hợp điều trị oxy cao áp theo phác đồ.

Bác sỹ Chuyên khoa I Lê Thị Mai, Khoa Thần kinh-Vật lý trị liệu-Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết nếu sử dụng bóng cười nhanh và ít sẽ gây cười, hưng phấn thoáng qua.

[Quảng Ninh: Phát hiện, thu giữ số lượng lớn bình chứa khí cười]

Sử dụng khí N2O với số lượng lớn, trong thời gian dài ngày có thể gây nhiễm độc hệ thần kinh, tổn thương thần kinh từ não xuống tủy sống, đặc biệt tủy sống cổ và ngực.

Người bệnh có thể bị rối loạn như cảm giác tê bì, yếu chi, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12…; nghiêm trọng hơn là gây ra ức chế, hôn mê, tụt huyết áp, tê liệt cơ thể, tử vong.

Những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N20 có thể bị nguy hiểm tới tính mạng do ngạt khí, suy hô hấp. Với những trường hợp ngộ độc khí cười N20, việc kết hợp điều trị bằng oxy cao áp có thể loại thải nhanh các khí độc ra khỏi cơ thể, đặc biệt là não bộ, giúp bệnh nhân giảm các di chứng thần kinh và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Trước đó, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận không ít trường hợp bệnh nhân ngộ độc khí N20 do sử dụng bóng cười dài ngày. Các triệu chứng thần kinh chủ yếu thường gặp như tê bì, yếu hoặc yếu nhẹ tay chân, đi lại không vững, có hoặc không có tổn thương tủy cổ…

Hậu quả từ việc sử dụng bóng cười có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, đặc biệt là giới trẻ thích khám phá cảm giác lạ. Các bác sỹ khuyến cáo, người dân không nên thử giải trí hay sử dụng bóng cười để tránh lạm dụng, phụ thuộc khí N20. Mọi người cần có lối sống lành mạnh bằng việc tập thể dục, thể thao, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Tại Quảng Ninh trong tháng Ba vừa qua và tháng Tư này, Công an tỉnh đã triệt phá nhiều đường dây kinh doanh khí cười số lượng lớn. Tuy nhiên bằng nhiều thủ đoạn, các đối tượng vẫn cung ứng bóng cười cho người có nhu cầu, trong đó phần lớn là giới trẻ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục