Tong so ca nhiem benh tai Italy tang len thanh gan 24.750 ca hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện dã chiến ở Lombardy, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tính đến 18 giờ ngày 15/3 theo giờ địa phương(tức 0 giờ ngày 16/3 giờ Hà Nội), Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy công bố nước này ghi nhận thêm 3.590 ca mới so với ngày 14/3, nâng tổng số ca mắc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên 24.747 trường hợp.

Trong số các ca nhiễm, số ca tử vong là 1.809 trường hợp (tăng 368 ca), số ca hồi phục 2.335 (tăng 369 ca).

Vùng tâm dịch Lombardia ghi nhận 1.587 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm của vùng này lên 13.272 trường hợp và số ca tử vong là 1.218 (tăng 252 ca).

[COVID-19 làm xáo trộn mọi hoạt động thường ngày ở các nước châu Âu]

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ dân sự Angelo Borrelli tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế đi lại và chỉ ra ngoài do nhu cầu công việc, điều trị y tế và mua sắm nhu yếu phẩm.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, cũng trong ngày 15/3, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte khẳng định chính phủ ưu tiên đảm bảo an toàn sức khỏe cho các y, bác sỹ và các nhân viên y tế, những người đang đảm đương việc chăm sóc người dân trong tình trạng khẩn cấp dịch COVID-19.

Thủ tướng Conte nêu rõ chính phủ đang nỗ lực liên hệ với các đối tác để có thể đặt mua và nhận được các thiết bị bảo vệ y tế trong thời gian sớm nhất.

Cùng ngày, trên mạng xã hội Facebook, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cho biết Pháp và Đức đã chính thức gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang y tế, trang thiết bị chống lây nhiễm.

Trong khi đó, Ủy viên Thị trường nội bộ EU Thierry Breton cũng thông báo Chính phủ Đức tuyên bố sẽ gửi 1 triệu khẩu trang y tế tới Italy để hỗ trợ nước này ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Mặt hàng khẩu trang y tế đang trở nên khan hiếm tại Italy trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh tại quốc gia này.

Trên thực tế, Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy cho rằng do khẩu trang y tế bị xem là mang lại lợi nhuận thấp nên các nhà khai thác không đẩy mạnh đầu tư sản xuất.

Do đó, chính phủ đang xem xét cơ chế thúc đẩy sản xuất khẩu trang y tế tại thị trường trong nước. Hiện Công ty Consip (Công ty quản lý hoạt động mua sắm công trực thuộc Bộ Kinh tế, Tài chính Italy) cũng đã đặt mua 3.800 máy hỗ trợ hô hấp, 30 triệu khẩu trang y tế, hơn 7.000 găng tay, 13 bộ quần áo bảo hộ y tế và 390.000 que thử virus SARS-CoV-2 để cung ứng kịp thời cho các bệnh viện./.

 
Bạch Linh (TTXVN/Vietnam+)