Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi. (Nguồn: Reuters)

Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống tại Ai Cập dự kiến diễn ra vào giữa năm 2018, nhiều nhân vật trong chính giới và người dân nước này đã bày tỏ ủng hộ đương kim Tổng thống Abdel Fatah El-Sisi ra tranh cử nhiệm kỳ hai.

Trả lời phỏng vấn báo Egypt Today ngày 7/1, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Ai Cập el-Sayed el-Sherif cho biết ông ủng hộ Tổng thống El-Sisi ra tranh cử nhiệm kỳ hai, đồng thời đánh giá đương kim tổng thống là một nhà lãnh đạo chính trị tài ba.

Theo ông, Ai Cập cần một nhà lãnh đạo chính trị mạnh mẽ để có thể tiếp tục xây dựng một nhà nước hiện đại, và Tổng thống El-Sisi sẽ là lựa chọn tốt nhất đối với Ai Cập trong giai đoạn tới. Ông el-Sherif cho rằng Tổng thống El-Sisi có khả năng lãnh đạo những cải cách cần thiết của đất nước như phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng và cải cách kinh tế, theo đó, nhiều dự án quốc gia đã được thực hiện thành công chỉ trong một thời gian ngắn trong đó có các dự án xây dựng cầu, dự án xây dựng thành phố Al-Alameen mới và dự án mở rộng Kênh đào Suez.

[Thu thập chữ ký đề nghị Tổng thống Ai Cập ra tranh cử nhiệm kỳ 2]

Trong thời gian qua, nhiều chiến dịch vận động đã được triển khai nhằm thể hiện ý nguyện của người dân Ai Cập muốn ông El-Sisi tiếp tục lãnh đạo đất nước thêm một nhiệm kỳ nữa. Các nghị sĩ quốc hội, chính trị gia và những nhân vật nổi tiếng của Ai Cập đã tham gia các chiến dịch vận động, trong đó chiến dịch mang tên "To Build It," được phát động từ tháng 9/2017, đến nay đã thu thập được hơn 12 triệu chữ ký cho thư thỉnh nguyện đề nghị Tổng thống El-Sisi tiếp tục làm tổng thống nhiệm kỳ hai.

Tháng 10/2017, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh quốc gia của Quốc hội Ai Cập Kamal Amer cho biết các thành viên của ủy ban này đã chuẩn bị một thông điệp đề nghị Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi ra tranh cử nhiệm kỳ hai. Theo ông Amer, sau gần 4 năm cầm quyền, Tổng thống El-Sisi đã khôi phục sự ổn định ở trong nước cũng như các mối quan hệ của Ai Cập với hầu hết các quốc gia trên thế giới vì các lợi ích quốc gia và lợi ích kinh tế của đất nước. Các thành viên ủy ban mong muốn ông El-Sisi hoàn thiện chương trình của mình, trong đó chú trọng mục tiêu duy trì Ai Cập là một nhà nước dân sự trên cơ sở các giá trị dân chủ, công bằng xã hội và khoan dung tôn giáo.

Đảng "Những người Ai Cập Tự do" (FEP) - chính đảng lớn nhất hiện đang nắm 65 ghế tại Quốc hội Ai Cập, cũng tuyên bố ủng hộ Tổng thống El-Sisi nếu ông ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Chủ tịch FEP Essam Khalil đánh giá sau hơn 3 năm nắm quyền, ông El-Sisi đã làm thay đổi diện mạo của Ai Cập, với Kênh đào Suez mới được xây dựng, dự trữ ngoại hối tăng hơn gấp đôi và đất nước đã thoát khỏi "bóng ma phá sản". FEP ủng hộ Tổng thống El-Sisi nắm quyền thêm 4 năm nữa nhằm củng cố những thành tựu an ninh quốc gia và chứng kiến công cuộc cải cách kinh tế của ông đi đến thành công.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Ai Cập Ahmed Shafiq ngày 7/1 tuyên bố sẽ không tham gia cuộc đua giành chức tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2018. Trong một tuyên bố đăng trên Internet sau khi từ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trở về nước, ông Shafiq nêu rõ ông đã quyết định không tham gia tranh cử tổng thống trong cuộc đua sắp tới và ông nhận thấy mình không phải là người xuất sắc nhất.

Ông Shafiq giữ chức Thủ tướng dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Ông sống lưu vong tại UAE từ năm 2012 và mới về nước tháng trước. Trong một đoạn video đăng tải từ UAE cuối tháng 11 vừa qua, ông Shafiq tuyên bố ông có kế hoạch tranh cử Tổng thống. Giới phân tích từng nhận định ông Shafiq là đối thủ chính của Tổng thống El-Sisi trong cuộc bầu cử sắp tới.

Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Ai Cập (NEC) Mahmoud el-Sherif, NEC dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp báo trong ngày 8/1 để chính thức công bố kế hoạch bầu cử tổng thống. Hiến pháp Ai Cập quy định các ứng cử viên tổng thống trước hết cần có được sự ủng hộ của ít nhất 20 nghị sĩ hoặc 25.000 công dân từ ít nhất 15 tỉnh để có thể tham gia tranh cử./.