Tong thong Ai Cap va Nga dien dam ve cuoc khung hoang Libya hinh anh 1Lực lượng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) trong cuộc giao tranh với Lực lượng quân đội miền Đông (LNA) tại Tripoli ngày 23/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 8/6 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhằm thảo luận những diễn biến mới nhất về cuộc khủng hoảng tại Libya, cũng như sáng kiến “Tuyên bố Cairo” nhằm chấm dứt xung đột ở quốc gia Bắc Phi này.

Trong khuôn khổ cuộc điện đàm, Tổng thống El-Sisi đã thông báo với nhà lãnh đạo Nga về lập trường chiến lược của Ai Cập được thể hiện trong sáng kiến “Tuyên bố Cairo," hướng tới một giải pháp toàn diện dưới sự bảo trợ của Ai Cập để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Libya.

Theo ông El-Sisi, sáng kiến của Cairo phù hợp với các nỗ lực quốc tế khác nhằm chấm dứt khủng hoảng, đặc biệt là duy trì các thể chế quốc gia Libya và ngăn chặn sự can thiệp nước ngoài bất hợp pháp vào tình hình nội bộ Libya, yếu tố có thể dẫn đến khủng hoảng và ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh và ổn định của toàn bộ khu vực Trung Đông.

[Nga, UAE ủng hộ sáng kiến của Ai Cập nhằm chấm dứt xung đột Libya]

Về phần mình, Tổng thống Putin đánh giá cao sáng kiến “Tuyên bố Cairo” và những nỗ lực ngoại giao của Ai Cập trong giải quyết cuộc khủng hoảng tại Libya, đặc biệt trên phương diện thời điểm công bố sáng kiến cũng như khuôn khổ toàn diện mà sáng kiến này hướng tới.

Theo ông Putin, sáng kiến chấm dứt xung đột ở Libya sẽ tạo động lực cho tiến trình chính trị ở quốc gia Bắc Phi này, đồng thời khẳng định vai trò của Ai Cập như một trụ cột duy trì an ninh và ổn định khu vực.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn trao đổi về quan hệ song phương Ai Cập-Nga, trong đó có dự án nhà máy điện hạt nhân El-Dabaa, khu công nghiệp Nga tại trục kênh đào Suez, cũng như hợp tác an ninh và chống khủng bố giữa hai nước.

Trước đó, ngày 6/6, Tổng thống El-Sisi đã công bố sáng kiến chính trị chung nhằm chấm dứt xung đột ở Libya, trong đó đề xuất thành lập một hội đồng lãnh đạo qua bầu chọn và thiết lập lệnh ngừng bắn.

Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Cairo cùng Chỉ huy lực lượng Quân đội miền Đông Libya (LNA) Tướng Khalifa Haftar và Chủ tịch Quốc hội Libya ở miền Đông Aguila Saleh, Tổng thống El-Sisi nêu rõ sáng kiến này bao gồm việc tôn trọng tất cả các nỗ lực quốc tế, thiết lập lệnh ngừng bắn kể từ ngày 8/6, kêu gọi đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ.

Ngoài ra, theo tuyên bố trên, tất cả các thế lực bên ngoài “cần phải rút tất cả lính đánh thuê nước ngoài trên phạm vi toàn quốc và bãi nhiệm lực lượng dân quân đồng thời phải giao nộp vũ khí nhằm cho phép LNA hợp tác với các tổ chức an ninh khác để thực thi nhiệm vụ quân sự của họ,"

Sáng kiến cũng hướng tới việc thống nhất các cơ quan ở Libya nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong thực thi các nhiệm vụ và đảm bảo phân phối công bằng và minh bạch các nguồn lực của đất nước cho tất cả người dân./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)