Tổng thống đắc cử Colombia đề cử Ngoại trưởng trong chính quyền mới

Ngoại trưởng Colombia được đề cử Alvaro Leyva là thành viên của đảng Bảo thủ và từng giữ chức Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng dưới thời cựu Tổng thống Belisario Betancur từ năm 1982-1986.
Tổng thống đắc cử Colombia đề cử Ngoại trưởng trong chính quyền mới ảnh 1Ông Alvaro Leyva. (Nguồn: EFE)

Ngày 26/6, Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro đã công bố quyết định đề cử luật sư Alvaro Leyva, một trong những người tham gia đàm phán thỏa thuận hòa bình với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), giữ chức Ngoại trưởng trong chính quyền mới của ông kể từ ngày 7/8 tới đây.

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, ông Petro khẳng định Bộ Ngoại giao Colombia sắp tới dưới sự lãnh đạo của luật sư Leyva sẽ là một cơ quan vì hòa bình.

Ông cam kết Bogota sẽ góp phần nỗ lực cùng với thế giới vượt qua cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời hy vọng thế giới sẽ hỗ trợ để quốc gia Mỹ Latinh giải quyết vấn nạn bạo lực kéo dài suốt nhiều thập kỷ qua.

Ngoại trưởng được đề cử Leyva là thành viên của đảng Bảo thủ và từng giữ chức Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng dưới thời cựu Tổng thống Belisario Betancur từ năm 1982-1986.

[Lần đầu tiên Colombia có Phó Tổng thống là phụ nữ da màu]

Ông Leyva cũng từng một lần ra ứng cử tổng thống vào năm 2006 với tư cách là đại diện cho Phong trào Hòa hợp Dân tộc, song đã rút lui trước thềm cuộc bầu cử đó.

Trước đó, đảng Bảo thủ của ông Leyva tuyên bố sẽ không trở thành một đảng đối lập của chính phủ mới và ủng hộ chương trình lập pháp khi quyết định tham gia đề xuất Đại Thỏa thuận quốc gia của Tổng thống đắc cử Petro./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục