Tổng thống Đức được tiêm mũi vaccine AstraZeneca đầu tiên

Tổng thống Steinmeier đã kêu gọi mọi người dân sử dụng vaccine của AstraZeneca, đồng thời khẳng định ông "hoàn toàn tin tưởng" các loại vaccine đã được phê duyệt ở Đức.
Tổng thống Đức được tiêm mũi vaccine AstraZeneca đầu tiên ảnh 1Tổng thống Steinmeier được tiêm vaccine của AstraZeneca. (Ảnh: DPA)

Ngày 1/4, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã được tiêm mũi vaccine của hãng AstraZeneca đầu tiên. Thông tin vị nguyên thủ Đức 65 tuổi được tiêm vaccine của AstraZeneca đã được truyền thông Đức rầm rộ đưa tin trong bối cảnh người dân nước này đang có những nghi ngại về loại vaccine này.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Liên bang cho biết Tổng thống Steinmeier đã được tiêm một mũi vaccine của AstraZeneca đầu tiên tại bệnh viện quân đội ở Berlin sáng 1/4.

Sau khi tiêm, ông Steinmeier đã kêu gọi mọi người dân sử dụng vaccine của AstraZeneca, đồng thời khẳng định ông "hoàn toàn tin tưởng" các loại vaccine đã được phê duyệt ở Đức.

Ông Steinmeier nhấn mạnh việc tiêm vaccine là bước quyết định trên con đường thoát khỏi đại dịch và kêu gọi mọi người hãy cùng tham gia.

Ủy ban Tiêm chủng thường trực (STIKO) thuộc Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) trước đó đã thay đổi ưu tiên trong việc tiêm vaccine của AstraZeneca và được dành cho nhóm người trên 60 tuổi.

Thủ tướng Angela Merkel mới đây cũng cho biết sắp đến lượt bà được tiêm chủng và bà sẵn sàng sử dụng vaccine của AstraZeneca.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cũng kêu gọi những người trong nhóm tuổi từ 60-69 thực hiện tiêm chủng với vaccine AstraZeneca, đồng thời cho rằng việc Tổng thống Steinmeier thực hiện tiêm chủng là một hình mẫu để mọi người thực hiện theo.  

[Đức điều chỉnh độ tuổi tiêm vaccine AstraZeneca]

Về các biện pháp hạn chế, chính quyền bang Berlin ngày 1/4 vừa thông qua quyết định siết chặt việc tiếp xúc, gặp gỡ vào ban đêm bắt đầu từ ngày 2/4.

Theo đó, mọi người dân chỉ được đi một mình hoặc hai người trong thời gian từ 9 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau. Vào ban ngày, quy định hiện hành vẫn được áp dụng

Sau Lễ Phục sinh (từ ngày 6/4), quy định về các cuộc gặp riêng tư trong nhà sẽ được thắt chặt trở lại, theo đó chỉ các thành viên trong cùng một hộ gia đình và một người ngoài được phép gặp gỡ. Ngoài ra, mọi người không còn được phép đến thăm nhau trong khoảng thời gian từ 9 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau.

Tại bang Niedersachsen, nhà chức trách đã quyết định áp đặt lệnh xét nghiệm bắt buộc với giáo viên và học sinh sau kỳ nghỉ Lễ Phục sinh.

Học sinh và giáo viên/nhân viên nên được làm xét nghiệm tại nhà vào những ngày đi học trước khi các tiết học bắt đầu. Nếu không có kết quả xét nghiệm âm tính, học sinh sẽ không được đến trường.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ, học sinh và giáo viên có thể làm xét nghiệm nhanh tại trường.

Hiện hầu như các bang ở Đức đều đã áp dụng quy định xét nghiệm này đối với học sinh và giáo viên/nhân viên ở các trường học.

Chính phủ Đức đã đảm bảo có được 1,1 tỷ bộ xét nghiệm kháng thể nhanh trong năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục