Tổng thống Đức kêu gọi người dân tin tưởng vào chiến dịch tiêm chủng

Thủ tướng Steinmeier khẳng định các nghiên cứu khoa học đều cho thấy những loại vắcxin được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt đều có hiệu quả và tương thích tốt.
Tổng thống Đức kêu gọi người dân tin tưởng vào chiến dịch tiêm chủng ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Munich. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trong trong một cuộc đối thoại ngày 25/2 với những người làm trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng chỉ trích những người hoài nghi đối với vắcxin ngừa COVID-19 và yêu cầu người dân Đức tin tưởng vào các loại vắcxin đã được phê duyệt. 

Kênh DW dẫn lời Tổng thống Đức nhấn mạnh, việc miễn cưỡng sử dụng vắcxin khác là một điều "vô cùng xa xỉ” vẫn còn hàng triệu người đang chờ tiêm vắcxin hoặc thậm chí những người đang sống ở các quốc gia còn chưa có điều kiện tiếp cận vắcxin.

Theo ông Steinmeier, các nghiên cứu khoa học đều cho thấy những loại vắcxin được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt đều có hiệu quả và tương thích tốt.

Tổng thống Steimeier cho biết 2 tháng sau khi chiến dịch tiêm chủng bắt đầu Đức, đã có những ý kiến bày tỏ sự không hài lòng. Tổng thống Steinmeier kêu gọi người dân phải tận dụng những ưu đãi về tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và những người khác.

Sau những khởi đầu chậm chậm chạp, tỷ lệ tiêm chủng ở Đức hiện đang được tăng tốc. Tuy nhiên, nhiều người dân nước này vẫn có ý kiến hoài nghi, đặc biệt là đối với vắcxin của hãng dược phẩm AstraZeneca.

[Dịch COVID-19: Pháp, Đức tăng cường kiểm soát biên giới chung]

Theo truyền thông Đức, vào ngày 3/3, Thủ tướng Angela Merkel và thủ hiến các bang sẽ tiếp tục thảo luận về các biện pháp tiếp theo sau khi lệnh phong tỏa hiện tại kết thúc vào ngày 14/3.

Trong khi đó cùng ngày, nhiều y bác sỹ trong các khoa cấp cứu và chăm sóc đặc biệt tại Đức đang lên tiếng kêu gọi chính phủ gia hạn các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đến đầu tháng 4/2021.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Liên ngành về Chăm sóc Đặc biệt và Y tế Cấp cứu (DIVI) Gernot Marx, Đức cần áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn trong 3 tuần tới để tránh làn sóng lây nhiễm mới, vốn được cho là sẽ rất khó kiểm soát thông qua tiêm chủng.

Theo mô hình dự báo của DIVI, việc nới lỏng hạn chế có thể làm tăng số lượng ca bệnh nặng COVID-19 ở các bệnh viện.

Các biến thể của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là biến thể B.1.1.7 phát hiện ở Anh, đang là thách thức mới khi chúng có khả năng lây lan dễ dàng hơn cho tất cả các nhóm tuổi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục