Tong thong Iran keu goi nguoi Hoi giao doan ket chong lai My hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AP)

Theo Reuters và AP, ngày 24/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi cộng đồng người Hồi giáo trên toàn thế giới đoàn kết chống lại Mỹ, thay vì “trải thảm đỏ đón tiếp những kẻ phạm tội."

Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia khi tham dự Hội nghị Đoàn kết Hồi giáo Quốc tế thường niên lần thứ 32 ở thủ đô Tehran, Tổng thống Rouhani nói: “Việc phục tùng phương Tây do Mỹ dẫn đầu sẽ là hành động bội tín đối với tín ngưỡng của chúng ta... và cũng là hành động phản lại thế hệ tương lai của khu vực này. Chúng ta có thể chọn lựa hoặc là trải thảm đỏ cho tội phạm, hoặc là mạnh mẽ đứng lên chống lại sự bất công và duy trì lòng trung thành với nhà tiên tri Mohammed, kinh Koran và đạo Hồi của chúng ta," ám chỉ tới Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh khác vốn có quan hệ mật thiết với Washington.

[Ngoại trưởng Iran: Mỹ sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thống toàn cầu]

Iran và Saudi Arabia là các đối thủ trong khu vực, hậu thuẫn các bên đối địch nhau trong cuộc xung đột ở Syria, Yemen cũng như các lực lượng chính trị khác nhau tại Iraq và Liban.

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lợi ích của người dân Saudi Arabia trước chủ nghĩa khủng bố, hành động gây hấn và các siêu cường... và chúng tôi không đòi hỏi số tiền 450 tỷ USD từ hành động này," ám chỉ tới trị giá hợp đồng giữa Riyadh với Washington.

Cũng tại hội nghị trên, Tổng thống Rouhani gọi Israel là “khối u ác tính” do các nước phương Tây dựng lên nhằm thúc đẩy các lợi ích của họ ở Trung Đông. Theo ông Rouhani, Mỹ củng cố mối quan hệ gần gũi với “các quốc gia Hồi giáo trong khu vực” để bảo vệ Israel.

Các lãnh đạo Iran thường xuyên chỉ trích Israel, song Tổng thống Rouhani, nhân vật có quan điểm khá ôn hòa, hiếm khi đưa ra những lời công kích mạnh mẽ như trên./.

(Vietnam+)