Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 2/5 đã kêu gọi thành lập một liên minh chiến lược mới giữa Pháp, Ấn Độ và Australia nhằm đối phó với các thách thức ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại một căn cứ hải quân Australia nhân chuyến thăm nước này, Tổng thống Macron nhấn mạnh Pháp, Ấn Độ và Australia cần cùng hợp tác nếu muốn được nhìn nhận và tôn trọng như một đối tác bình đẳng. Theo ông Macron, trục Pháp, Ấn Độ và Australia mới này có vai trò then chốt cho khu vực cũng như cho mục tiêu chung của 3 nước ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Pháp cũng đã thăm Ấn Độ và cam kết tăng cường quan hệ đối tác quốc phòng.
Tổng thống Macron hiện đang có chuyến thăm 3 ngày ở Australia. Các vấn đề thương mại, quốc phòng và biến đổi khí hậu sẽ nằm trong chương trình nghị sự với tâm điểm là dự án doanh nghiệp hải quân Pháp đóng 12 tàu ngầm cho Lực lượng Quốc phòng Australia trị giá 37,5 tỷ USD.

Các vấn đề khác bao gồm thỏa thuận thương mại tự do tiềm năng giữa Australia và EU, cũng như hành động về chống biến đổi khí hậu tại Nam Thái Bình Dương.

Thời gian qua, Pháp đã tăng cường sự hiện diện tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như có các động thái tích cực nhằm khẳng định vai trò tại khu vực này. Paris hiện có những cơ sở ở Ấn Độ Dương, như vùng đảo Réunion thuộc Pháp, và vùng lãnh thổ hải ngoại New Caledonia ở Thái Bình Dương./.