Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/3 cam kết sẽ "linh hoạt" với "những người bạn chân chính" trong kế hoạch gây lo ngại về việc áp thuế nhập khẩu mặt hàng thép và nhôm, trước thềm lễ ký nhằm chính thức hóa các biện pháp gây tranh cãi này.

Tổng thống Trump viết trên tài khoản Twitter: "(Tôi) trông chờ cuộc họp liên quan tới vấn đề thuế vào lúc 15 giờ 30 phút hôm nay (8/3) tại Nhà Trắng. Chúng tôi cần phải bảo vệ và xây dựng ngành công nghiệp thép và nhôm, trong khi đó vẫn cho thấy sự linh hoạt và hợp tác với các quốc gia là những người bạn chân chính, những nước đối xử với chúng ta công bằng về cả thương mại và quân sự."

[EU chỉ trích ý định miễn thuế thép và nhôm cho từng quốc gia của Mỹ]

Cùng ngày 8/3, Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về dỡ bỏ thuế thép và nhôm đối với một số quốc gia riêng lẻ, như Anh quốc, đồng thời cho rằng động thái như vậy cần áp dụng chung cho cả khối.

Trước đó, ngày 7/3, Nhà Trắng đã gợi ý rằng sẽ có thể "làm dịu" các kế hoạch liên quan đến các mức thuế gây tranh cãi, bằng việc miễn cho Mexico, Canada và "một số quốc gia khác," trong bối cảnh thị trường thế giới lo ngại.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Katainen cho biết EC sẽ không chấp nhận việc Mỹ miễn trừ thuế cho đồng minh thân cận Anh, nước đã bỏ phiếu rời khỏi EU nhưng hiện vẫn là thành viên khối này cho đến tháng 3/2019.

Phát biểu trước báo giới, ông Katainen khẳng định: "Nếu Mỹ tìm cách miễn thuế cho một trong các thành viên EU, điều đó đồng nghĩa với việc miễn thuế cho toàn thể EU"./.