Tổng thống Mỹ cam kết thúc đẩy biện pháp đánh thuế doanh nghiệp cao hơn

Thông điệp liên bang, Tổng thống Biden cam kết sẽ thúc đẩy các biện pháp đánh thuế doanh nghiệp cao hơn, giảm chi phí dược phẩm và cải thiện giá nhà ở, qua đó xoa dịu những quan ngại về nền kinh tế.

Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/3 (giờ Việt Nam), trong Thông điệp liên bang đưa ra trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ thúc đẩy các biện pháp đánh thuế doanh nghiệp cao hơn, giảm chi phí dược phẩm và cải thiện giá nhà ở, qua đó xoa dịu những quan ngại về nền kinh tế.

Nhà lãnh đạo 81 tuổi của nước Mỹ đã phác thảo chương trình nghị sự của ông trong thông điệp liên bang nhằm xoa dịu những lo lắng của cử tri nước này cũng như tăng lòng tin về khả năng phục hồi nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh ông đang tìm cách tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Dù Mỹ đã hóa giải nguy cơ kinh tế rơi vào suy thoái trong năm 2023 và kiềm chế tốt lạm phát, ông Biden vẫn mong muốn thuyết phục các cử tri về khả năng giải quyết các vấn đề kinh tế của chính quyền do ông đứng đầu.

Ông khẳng định nền kinh tế đang ở trạng thái tốt, 15 triệu việc làm mới được bổ sung trong 3 năm qua, một con số kỷ lục và tỷ lệ thất nghiệp cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm.

Tổng thống Biden cho rằng đã đến lúc phải tăng thuế doanh nghiệp tối thiểu lên ít nhất là 21% để tất cả các tập đoàn lớn sẽ bắt đầu thực hiện nghĩa vụ thuế một cách công bằng. Ông cũng đề cập khoản thuế tối thiểu 25% áp dụng với các tỷ phú.

Trong khi đó, ông cho biết Medicare - chương trình bảo hiểm sức khỏe toàn dân của Mỹ, đang đàm phán để có được mức giá thuốc kê đơn thấp hơn, với mục tiêu cụ thể là hơn 500 loại thuốc sẽ được giảm giá trong 10 năm tới.

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng mong muốn sẽ thúc đẩy để có được chương trình tín dụng thuế nhà ở giúp người dân Mỹ ứng phó với chi phí nhà ở tăng cao.

Tổng thống Biden khẳng định chính phủ đã thực hiện nhiều nỗ lực để giảm thiểu tình trạng tăng giá cả các mặt hàng một cách phi lý khi "bão giá" vẫn chưa qua đi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục