Binh sỹ Mỹ ở Hàn Quốc. (Nguồn: Breitbart)

Ngày 24/5, phát biểu sau khi hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẵn sàng đáp trả "nếu cần thiết" đối với bất cứ "hành động liều lĩnh" nào của Bình Nhưỡng.

Ông Trump cho rằng diễn biến mới này là một bước thụt lùi đối với Triều Tiên và cả thế giới. Tổng thống Mỹ cho biết ông đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng như các đồng minh, và họ đã sẵn sàng hành động nếu Triều Tiên có hành động liều lĩnh.

Ông chủ Nhà Trắng nêu rõ, Mỹ hiện sẵn sàng hơn bao giờ hết để đối phó với mối đe dọa Triều Tiên và sẽ tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa đối với nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể diễn ra vào một thời điểm sau ngày 12/6.

Cùng ngày, phát biểu tại Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Mỹ có thể nối lại đàm phán về việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, song cho rằng quyết định cuối cùng phụ thuộc hoàn toàn vào ông Kim Jong-un./.