Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 8/8, tại thành phố Cape Town, Quốc hội Nam Phi đã tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma bằng hình thức bổ phiếu kín.

Với 198 phiếu thuận, 177 phiếu chống và 9 phiếu trắng, Tổng thống Zuma đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nhờ số phiếu rất sát sao của các nghị sĩ đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền. Hiện Đảng ANC đang nắm giữ 249 trong tổng số 400 ghế tại Quốc hội nước này.

Thời gian gần đây, các đảng phái đối lập ở Nam Phi, nhất là Đảng Liên minh Dân chủ (DA) đối lập chính, đã chỉ trích về tệ nạn tham nhũng tràn lan, sự yếu kém trong khả năng điều hành và quản lý đất nước của chính phủ của ông Zuma, khiến cho nền kinh tế lớn nhất châu Phi rơi vào suy thoái nghiêm trọng.

[Tổng thống Nam Phi Zuma khẳng định không có biệt thự ở UAE]

Kinh tế Nam Phi chỉ tăng trưởng1% vào năm ngoái và có thể chỉ tăng 0,5% trong năm nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp, nhất lực lượng lao động trẻ ở mức hơn 25%.

Đặc biệt, Tổng thống Zuma cũng đang phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng trong nội bộ đảng ANC cầm quyền khi ông quyết định cải tổ nội gây nhiều tranh cãi vào cuối tháng 3 vừa qua, trong đó có việc sa thải Bộ trưởng Tài chính Pravin Gordhan (Pra-vin Gốt-han), một bộ trưởng được đánh giá là có năng lực và uy tín trong đảng ANC và Chính phủ Nam Phi.

Theo giới quan sát Nam Phi, mặc dù vượt qua cuộc bỏ phiếu lần này, song uy tín của ông Zuma đã sụt giảm đáng kể do liên quan đến vấn đề tham nhũng và lạm quyền.

Tổng thống Nam Phi cũng bị cáo buộc “thông đồng” và chịu tác động của gia tộc giàu có gốc Ấn Độ Gupta trong việc bổ nhiệm một số bộ trưởng và quan chức cao cấp trong chính phủ trước đây.

Tổng thống Zuma có thể từ chức Chủ tịch đảng ANC cầm quyền tại Đại hội toàn quốc của đảng này sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới. Nhiệm kỳ tổng thống của ông Zuma sẽ kết thúc vào năm 2019./.