Tong thong Nam Phi mac COVID-19 sau chuyen cong du 4 quoc gia Tay Phi hinh anh 1Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. (Nguồn: PresidencyZA)

Văn phòng Tổng thống Nam Phi đêm 12/12 (giờ địa phương) ra thông cáo báo chí cho biết Tổng thống Cyril Ramaphosa đã mắc COVID-19 và hiện chỉ có "triệu chứng nhẹ."

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Tổng thống Ramaphosa đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ và hiện có tinh thần tốt. Ông đang được Cơ quan Y tế quân đội (SAMHS) điều trị. Việc điều hành đất nước Nam Phi trong tuần tới được giao cho Phó Tổng thống David Mabuza.

Trong chuyến thăm gần đây tới 4 quốc gia Tây Phi, Tổng thống Ramaphosa và phái đoàn Nam Phi đã được kiểm tra COVID-19 ở tất cả các quốc gia. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, Tổng thống Ramaphosa và phái đoàn đã trở về Nam Phi từ Cộng hòa Senegal vào ngày 8/12 vừa qua, đồng thời có kết quả xét nghiệm âm tính khi trở lại Johannesburg trong cùng ngày.

[Dịch COVID-19: Tổng thống Nam Phi lên án "chủ nghĩa dân tộc vắcxin"]

Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh việc ông mắc COVID-19 là lời cảnh báo đối với tất cả người dân Nam Phi rằng cần phải tiêm vaccine và luôn đề phòng khả năng phơi nhiễm. Tiêm vaccine vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống biến chứng nặng và nguy cơ nhập viện do COVID-19.

Cơ quan Y tế Nam Phi đã khuyến nghị những người tiếp xúc với Tổng thống Ramaphosa ngày 12/12 cần theo dõi các triệu chứng hoặc tiến hành xét nghiệm COVID-19./.

Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)