Tong thong Nga canh bao tinh trang chay rung co the toi te hon hinh anh 1Lực lượng cứu hỏa được triển khai dập đám cháy rừng ở vùng Ryazan, Nga ngày 18/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết có nguy cơ các đám cháy rừng trở nên tồi tệ hơn tại cả phần châu Âu và vùng Viễn Đông của nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp với giới chức về nạn cháy rừng, ông Putin nêu rõ: "Nguy cơ tình hình trở nên xấu đi vẫn tồn tại không chỉ ở phần châu Âu của đất nước, mà cả ở các khu vực của Viễn Đông, nơi tình hình cháy rừng thường khó giải quyết."

Ông Putin đặc biệt đề cập đến tỉnh Ryazan, cách Moskva khoảng 250km về phía Đông Nam, nơi do gió mạnh, cháy rừng vẫn tiếp tục lan rộng.

Quyền tỉnh trưởng Ryazan, ông Pavel Malkov báo cáo hơn 9.500 lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ đã được điều động cùng với 8 máy bay và 7 máy bay trực thăng.

Các đám cháy rừng đã tàn phá gần 12.000 ha tại tỉnh Ryazan với nhiệt độ tăng lên hơn 31 độ C. Hiện thời tiết không có mưa và dự kiến sẽ không sớm có mưa.

[Nga: Phía Nam thủ đô Moskva ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng]

Tuy nhiên, ông Malkov nhận định các đám cháy rừng sẽ được kiểm soát trong 2-3 ngày tới và được dập tắt hoàn toàn trong vòng 1-2 tuần. 

Nước Nga đang trải qua mùa cháy rừng vốn trở nên khốc liệt hơn do biến đổi khí hậu, thường kéo dài suốt mùa Hè.

Tỉnh Ryazan ngày 22/8 đã công bố tình trạng khẩn cấp. Tuần trước, khói từ các đám cháy rừng đã bay tới các khu vực Moskva và ngày 22/8 một lần nữa bao trùm thủ đô.

Các nhà khoa học cho rằng nhiều đám cháy rừng trên khắp châu Âu trong một một mùa Hè nhiệt độ cao bất thường là do biến đổi khí hậu và Nga không phải ngoại lệ, với một số đám cháy bùng phát tại Siberia và vùng Viễn Đông./.

 
Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)