Tong thong Peru bi yeu cau chat van ve so tien hoi lo 20 trieu USD hinh anh 1Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 7/3, Ủy ban chống tham nhũng của Quốc hội Peru đã yêu cầu chất vấn Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski về một hợp đồng được ký kết với tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht, với số tiền hối lộ lên tới 20 triệu USD.

Hợp đồng này liên quan tới dự án xây dựng 3 tuyến đường trong công trình đường bộ nối hai bờ Đại Tây Dương và Thái Bình Dương đi qua lãnh thổ Peru và Brazil, thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Alejandro Toledo, người đang có lệnh truy nã trên thế giới và bị tình nghi ẩn náu tại Mỹ.

Khi đó, ông Kuczynski giữ chức Thủ tướng và Bộ trưởng Kinh tế và nhiều nguồn tin khẳng định nhà lãnh đạo này có liên quan tới dự án này.

Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng Quốc hội Peru, ông Victor Albrecht, cho biết đã cho triệu tập ông Kuczynski và 5 cựu Bộ trưởng thời Tổng thống Toleda để chất vấn về những bất thường trong hợp đồng nói trên.

Trước đó, ngày 6/3, công tố viên Peru Katherine Ampuero cũng đã yêu cầu cơ quan tư pháp nước này chính thức tiến hành điều tra Tổng thống Kuczynski và cựu Tổng thống Alan García trong vụ Odebrecht./.

(TTXVN/Vietnam+)