Tổng thống Trump công bố mức thuế quan đối với 14 quốc gia, bắt đầu từ ngày 1/8

Ông Trump đã chia sẻ ảnh chụp màn hình các mẫu thư gửi đến lãnh đạo các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Kazakhstan, Nam Phi, Lào và Myanmar để thông báo về mức thuế quan mới.

Quang cảnh cảng hàng hóa tại Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Quang cảnh cảng hàng hóa tại Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới, bắt đầu từ 1/8.

Trong một loạt bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump đã chia sẻ ảnh chụp màn hình các mẫu thư gửi đến lãnh đạo các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Kazakhstan, Nam Phi, Lào và Myanmar để thông báo về mức thuế quan mới.

Cuối ngày 7/7, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục công bố một loạt 7 bức thư khác gửi đến lãnh đạo Bosnia & Herzegovina, Tunisia, Indonesia, Bangladesh, Serbia, Campuchia và Thái Lan.

Theo nội dung các bức thư mà Tổng thống Trump đăng tải, hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Kazakhstan và Tunisia sẽ phải chịu mức thuế 25%. Hàng hóa nhập khẩu từ Nam Phi và Bosnia & Herzegovina sẽ bị đánh thuế 30%, trong khi hàng hóa từ Indonesia sẽ chịu thuế 32%.

Bangladesh và Serbia đều sẽ bị áp mức thuế 35%, còn Campuchia và Thái Lan là 36%. Hàng nhập khẩu từ Lào và Myanmar sẽ phải đối mặt với mức thuế 40%.

Các bức thư do ông Trump ký nhấn mạnh Mỹ “có thể” cân nhắc điều chỉnh các mức thuế mới nêu trên. Đây những bức thư đầu tiên được gửi đi trước ngày 9/7, thời điểm các mức thuế quan “đối ứng” mà nhà lãnh đạo Mỹ từng công bố hồi đầu tháng 4 dự kiến sẽ quay trở lại mức cao hơn.

Tất cả các bức thư đều nhấn mạnh các mức thuế chung này tách biệt với các mức thuế bổ sung theo ngành đối với các mặt hàng chiến lược. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết sẽ có thêm nhiều bức thư được gửi đi trong những ngày tới.

Chiều 7/7 (giờ địa phương), Tổng thống Trump cũng đã ký sắc lệnh hành pháp hoãn thời hạn áp thuế từ ngày 9/7 sang ngày 1/8. Theo sắc lệnh này, quyết định được đưa ra “dựa trên thông tin bổ sung và khuyến nghị từ nhiều quan chức cấp cao khác nhau”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một cơ sở lọc dầu của Nga. (Ảnh: The Moscow Times/TTXVN)

EU hạ trần giá dầu thô Nga xuống 44,10 USD mỗi thùng

EU chính thức kích hoạt cơ chế điều chỉnh tự động trần giá dầu thô Nga, đưa mức trần xuống 44,10 USD/thùng, thấp hơn đáng kể so với mức trước, nhằm tiếp tục siết nguồn thu năng lượng của Moskva.

Càphê đặc sản của Đắk Lắk đã có mặt ở thị trường các nước châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Không gian giá trị quốc gia cho càphê Việt Nam

Liên kết vùng và liên kết chuỗi là con đường tất yếu để càphê Việt Nam vượt qua ngưỡng "cường quốc sản xuất" và tiến tới vị thế quốc gia kiến tạo giá trị trong chuỗi càphê toàn cầu.

Giá xăng E5 RON 92 tăng 143 đồng mỗi lít

Giá xăng E5 RON 92 tăng 143 đồng mỗi lít

Trong kỳ điều hành ngày 15/1, giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15 giờ, xăng RON95-III có giá mới là 18.712 đồng/lít còn giá dầu diesel tăng lên ngưỡng 17.287 đồng/lít.