Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, ngày 23/9 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố các biện pháp trừng phạt mới liên quan tới Cuba, theo đó cấm công dân Mỹ lưu trú tại các bất động sản thuộc sở hữu của chính phủ Cuba, cũng như cấm nhập khẩu xì gà và rượu của quốc gia ở vùng Caribe này.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng về các cựu binh trong sự kiện Vịnh Con lợn, Tổng thống Trump nói: "Tôi thông báo rằng Bộ Tài chính sẽ cấm du khách Mỹ lưu trú tại các bất động sản thuộc sở hữu của chính phủ Cuba. Chúng tôi cũng siết chặt việc hạn chế nhập khẩu rượu và xì gà của Cuba."

Phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Trump, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào đảo quốc Caribe này, một bước leo thang mới trong chính sách bao vây, cấm vận kinh tế, thương mại, tài chính của Washington chống La Habana suốt 6 thập kỷ qua.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong tuyên bố đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân, Chủ tịch Cuba khẳng định lại điều ông đã tố cáo trong bài phát biểu 1 ngày trước đó tại Đại hội đồng Liên hợp quốc rằng các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.

[Lệnh cấm vận của Mỹ gây thiệt hại nặng nề cho ngành y tế Cuba]

Ông Díaz-Canel cũng nhấn mạnh “chính sách tàn bạo và phi pháp này sẽ bị nhân dân Cuba đánh bại và Cuba sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền của mình.”

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2017, Tổng thống Trump đã thực hiện một trong những cam kết của mình trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 khi tuyên bố bãi bỏ một phần chính sách với Cuba từ thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Việc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/10/2017 quyết định trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba sau những cáo buộc không có căn cứ về cái gọi là “các cuộc tấn công sóng âm” nhằm vào các nhân viên ngoại giao Mỹ tại La Habana có thể coi là một bước lùi mới trong quan hệ giữa hai nước.

Quan hệ Mỹ-Cuba cũng gia tăng căng thẳng khi Chính quyền của Tổng thống Trump hồi tháng 6/2019 siết chặt hạn chế đi lại với Cuba, và nhấn mạnh rằng động thái này nhằm gia tăng sức ép đối với Chính phủ Cuba vì họ ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Lệnh trừng phạt nói trên được công bố trong bối cảnh ông Trump và ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đang cạnh tranh sít sao ở Florida, bang mà Tổng thống Trump đã giành chiến thắng vào năm 2016 với cách biệt chỉ 1,2%.

Các trợ lý của ông Trump cho rằng lập trường cứng rắn của ông đối với Cuba cũng như Venezuela có thể giúp ông thuyết phục các cử người Mỹ gốc Cuba ở nam Florida ủng hộ ông.

Không ứng viên đảng Cộng hòa nào giành được chức Tổng thống mà không giành chiến thắng ở bang Florida kể từ năm 1924.

Theo kế hoạch, vào 24/9, Tổng thống Trump sẽ tổ chức vận động tranh cử ở Jacksonville, thành phố đông dân nhất bang này./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)