Tong thong Trump tuyen bo cam nguoi chuyen gioi tham gia quan doi hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận Saber Guardian 17 ở Cincu ngày 15/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 26/7, thông qua mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sau khi tham vấn các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự, Chính phủ Mỹ sẽ không cho phép người chuyển giới tham gia vào quân đội do không thể gánh những khoản chi phí y tế khổng lồ và những phiền phức do người chuyển giới trong quân đội mang lại.

Tuyên bố của Tổng thống Trump ngay lập tức gây ra sự phản đối kịch liệt từ nhiều phía, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, người đã cho phép người chuyển giới tham gia quân đội, các nghị sỹ thuộc cả phe Dân chủ và Cộng hòa.

[Trang về cộng đồng LGBT biến mất trên website của Nhà Trắng]

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện John McCain cho rằng tuyên bố của ông Trump là không phù hợp khi chưa có nghiên cứu nào kết luận cụ thể về vấn đề này.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa Orrin Hatch tuyên bố người chuyển giới cũng là người và không ai có thể bị kỳ thị.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng các hành xử của ông Trump hoàn toàn dựa trên thiên kiến.

Trong khi đó, những người ủng hộ Tổng thống Trump cho rằng quân đội không nên mất thời gian vào việc học cách ứng xử với người chuyển giới tham gia quân ngũ.

Khi được hỏi về việc này, Lầu Năm Góc đề nghị chuyển câu hỏi tới Nhà Trắng, trong khi Nhà Trắng cho biết quyết định này dựa trên kiến nghị của quân đội.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố sẽ hoãn kế hoạch cho phép người chuyển giới gia nhập quân đội./.
(Vietnam+)