Ảnh tư liệu: Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/11, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã yêu cầu tổ chức cuộc họp nội các vào ngày 21/11, bất chấp đảng ZANU-PF cầm quyền đang lên kế hoạch đưa ông ra luận tội.

Trong thông cáo, thư ký tổng thống cho biết cuộc họp sẽ diễn ra tại văn phòng của Tổng thống Mugabe. Đây sẽ là cuộc họp các bộ trưởng Zimbabwe đầu tiên kể từ sau khi quân đội nắm quyền kiểm soát Zimbabwe từ hôm 15/11.

[Tổng thống Zimbabwe tuyệt thực để gây sức ép với quân đội]

Các cuộc họp nội các hàng tuần trước đây thường diễn ra tại Tòa Munhumutapa ở trung tâm thủ đô, tuy nhiên, hiện tòa nhà này đã bị chặn bởi các xe bọc thép và lều trại của các binh sĩ.

Kế hoạch họp nội các của Tổng thống Mugabe trùng với ngày Ủy ban Trung ương đảng ZANU-PF dự định tiến hành luận tội ông.

Trưởng ban thẩm tra tư cách nghị sỹ của đảng ZANU-PF, ông Lovemore Matuke, cho biết các nghị sỹ của đảng cầm quyền sẽ nhóm họp ngay trong ngày 20/11 tại trụ sở của đảng ở thủ đô Harare để thảo luận về việc luận tội nhà lãnh đạo đã nắm quyền 37 năm tại quốc gia châu Phi này.

Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra sau phiên họp đặc biệt của Ủy ban Trung ương đảng ZANU-PF, Bộ trưởng An ninh mạng Patrick Chinamasa cho biết Tổng thống Mugabe sẽ phải từ chức trước 12 giờ trưa 20/11 nếu không đảng này sẽ bắt đầu tiến trình luận tội ông. Tuy nhiên, Tổng thống Mugabe đã từ chối từ chức.

Cẳng thẳng chính trị ở Zimbabwe leo thang khi quyết định của Tổng thống Mugabe cách chức Phó Tổng thống Mnangagwa vấp phải sự phản đối dữ dội từ Tư lệnh Các lực lượng Quốc phòng Constantino Chiwenga và quân đội nước này cảnh báo sẽ can thiệp cuộc thanh trừng nhằm vào nhiều quan chức đảng cầm quyền ZANU-PF của Tổng thống Mugabe./.