Tong Thu ky LHQ Guterres tham Tay Phi, khang dinh uu tien voi khu vuc hinh anh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngay khi kết thúc chuyến thăm Ukraine ngày 30/4 vừa qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đến thăm 3 nước Tây Phi để cùng các tín đồ Hồi giáo tại đây đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan, đồng thời khẳng định hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên khắp vùng Sahel luôn là ưu tiên tuyệt đối của tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này. 

Tổng Thư ký Guterres đã tới Senegal tối 30/4, tới Niger ngày 2/5 và Nigeria vào ngày 3/5 trong chuyến thăm châu lục đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu hoành hành cách đây hơn hai năm.

Tại ba quốc gia, ông đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo tôn giáo và các gia đình bị ảnh hưởng bạo lực và bất ổn ở khu vực Sahel của châu Phi, bao gồm cả những người di cư và tị nạn. 

Tại Senegal, người đứng đầu Liên hợp quốc đã cùng Tổng thống Macky Sall dự bữa tối Iftar - bữa ăn đánh dấu kết thúc tháng chay Ramadan của tín đồ Hồi giáo.

Phát biểu tại thủ đô Dakar, Tổng Thư ký Guterres nêu rõ cuộc  xung đột ở Ukraine đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực, năng lượng và tài chính trên khắp châu Phi.

[IMF: Giá hàng hóa tăng có thể dẫn tới nguy cơ bạo loạn ở châu Phi]

Tháng trước, Tổng Thư ký Guterres đã đưa ra một báo cáo cho biết cuộc xung đột ở Ukraine có nguy cơ tàn phá nền kinh tế của nhiều nước đang phát triển ở châu Phi, nhiều nơi khác hiện đang phải đối mặt với chi phí năng lượng và lương thực cao hơn và điều kiện tài chính ngày càng khó khăn.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Niger, ông Mohamed Bazoum, Tổng Thư ký Guterres cho biết “cộng đồng quốc tế phải nhận ra rằng chủ nghĩa khủng bố không chỉ là một vấn đề khu vực hoặc châu Phi, mà là một vấn đề đe dọa toàn thế giới.”

Ông đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế góp thêm nguồn lực để giải quyết vấn đề và "hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Niger và trên khắp Sahel vẫn là ưu tiên tuyệt đối của Liên hợp quốc"./.

 
Hoàng Minh (TTXVN/Vietnam+)