Vụ tấn công ở Lyon xảy ra vào khoảng 4 giờ 00 chiều theo giờ địa phương. Một linh mục khi đang đóng cửa nhà thờ bất ngờ bị bắn hai phát đạn và bị thương nặng.
Cơ quan công tố thành phố Dresden của Đức ngày 27/6 thông báo đã bắt giữ một nghi can liên quan đến vụ khủng bố kinh hoàng tại thủ đô Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015.
Tờ Le Figaro của Pháp ngày 28/12 đưa tin trong tuần qua, nhà chức trách nước này đã bắt giữ hai đối tượng gồm một nam và một nữ âm mưu thực hiện các vụ tấn công khủng bố.
Trưởng công tố Bỉ Federic Van Leeuw đã xác nhận về khả năng các vụ tấn công tại Paris và Brussels hồi năm 2015 và 2016 có liên quan với nhau và nằm trong kế hoạch của IS.
Ngày 17/10, các cơ quan chống khủng bố Pháp bắt giữ 10 đối tượng tình nghi âm mưu tấn công các thánh đường Hồi giáo và các chính trị gia, bao gồm cả người phát ngôn chính phủ nước này.
Một số chất hóa học nằm trong thành phần thuốc nổ TATP và ngòi nổ tự tạo vốn rất được các phần tử khủng bố ưa dùng đã được tìm thấy trong một nhà kho cho thuê tại Thiais.
Theo giới chuyên gia, việc tăng cường an ninh, triển khai thêm lực lượng thực thi pháp luật trên đường phố ở châu Âu không còn là phương thức hiệu quả để bảo vệ người dân trước khủng bố.
Ngày 22/6, tại cuộc họp đầu tiên của nội các mới, chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố dự luật chống khủng bố mới với nhiều biện pháp cứng rắn hơn.
Cảnh sát Pháp ngày 26/4 cho biết hàng chục đối tượng đã bị bắt giữ ở Pháp và Bỉ vì tình nghi đến vụ tấn công vào một siêu thị của người Do Thái hồi tháng 9/2015, khiến ít 4 người chết.
Cảnh sát Pháp đã bắt giữ 11 người bị tình nghi hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp để tên Mohamed Lahouaiej-Bouhlel thực hiện vụ tấn công khủng bố bằng xe tải ngày 14/7 tại thành phố Nice.
Bộ Ngoại giao Mỹ liệt Abdelilah Himich - một nghi can chủ chốt trong 2 vụ khủng bố tại Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015 và Brussels (Bỉ) hồi tháng 3/2016 vào danh sách đối tượng khủng bố bị theo dõi.
Kể từ tháng 11/2015 đến nay, nhà chức trách Pháp đã tiến hành hơn 4.000 vụ khám xét hành chính, thẩm vấn 500 người, tống giam 426 đối tượng và quản thúc tại gia 95 nghi can khủng bố.
Ngày 21/11, một số nguồn tin an ninh Pháp tiết lộ trong đêm 19 rạng sáng ngày 20/11, cảnh sát chống khủng bố của nước này đã bắt giữ 6 nghi can ở hai thành phố Strasbourg và Marseille.
Ngày 18/11, các điều tra viên Pháp thông báo phát hiện một kho vũ khí tại ngoại ô thủ đô Paris, trong đó có súng phóng lựu, tên lửa vác vai, áo chống đạn, các loại súng và đạn dược.
Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã đề cập đến khả năng duy trì hiệu lực của "tình trạng khẩn cấp" đến mùa Xuân tới, nhằm tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố.
Tổng thống Pháp và Thị trưởng Paris đã dự lễ khai trương các tấm biển tưởng niệm các nạn nhân ở các quán rượu và nhà hàng, mục tiêu tấn công của các tay súng Hồi giáo cách đây một năm.
Nhà thờ nhỏ ở thị trấn Saint-Etienne-du-Rouvray gần thành phố Rouen miền Bắc nước Pháp đã mở cửa trở lại trước sự chứng kiến của đông đảo tín đồ Thiên chúa giáo và cả tín đồ Hồi giáo.
Cảnh sát Pháp đã bắt giữ 8 đối tượng có quan hệ với thủ phạm vụ tấn công bằng xe tải hôm 14/7 vừa qua ở Nice, miền Nam nước này làm 86 người thiệt mạng.
Tại điện Invalide ở Paris, Tổng thống Pháp François Hollande đã chủ trì một lễ tưởng niệm 230 nạn nhân Pháp trong các vụ khủng bố xảy ra từ tháng 9/2015 tại Pháp và ở nước ngoài.
Ngày 9/9, Tổng thống Pháp cho biết lực lượng chức năng nước này đã chặn đứng một vụ tấn công và triệt phá một nhóm khủng bố sau khi phát hiện một xe ôtô chở nhiều bình khí đốt ở Paris.
Ngày 24/8, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã chủ trì cuộc họp của hội đồng an ninh nước này nhằm thảo luận các biện pháp bảo vệ "trước các mối đe dọa khủng bố."
Lượng du khách quốc tế đến Pháp đã giảm mạnh trong quý 2 vừa qua, thời điểm xảy ra nhiều cuộc biểu tình trên đường phố, đình công, thời tiết xấu và vụ tấn công tại Nice.
"Những cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống" là tên cuốn sách vừa được Nhà xuất bản Albin Michel ra mắt ngày 18/8, tại Pháp, tập hợp 32 cuộc trò chuyện của ông Francois Hollande.
Trong số các lễ hội đã bị hủy bỏ phải kể đến sự kiện quy mô lớn như trình diễn và biểu dương lực lượng tuần tra trên không của Pháp dự kiến tổ chức vào ngày 13/8.
Cảnh sát Italy đã nhận diện hung thủ tấn công tại Nice, Mohamed Lahouaiej Bouhlel, trong một đoạn băng ghi hình một cuộc míttinh ủng hộ người di cư tại thành phố Vintimille.
Sau bình luận nước Pháp "không còn như xưa sau loạt vụ tấn công đẫm máu" của ông Donald Trump,Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 28/7 khẳng định "nước Pháp sẽ mãi mãi là nước Pháp."
Tổng thống Pháp khẳng định rằng sẽ thành lập Lực lượng vệ binh quốc gia từ các lực lượng dự bị hiện tại để bảo vệ tốt hơn cho người dân Pháp đang phải đối mặt với các vụ tấn công khủng bố.
IS đã tung đoạn video cho thấy hai người đàn ông, những kẻ đã sát hại một linh mục ở nhà thờ tại Pháp, đã thề trung thành với thủ lĩnh của tổ chức này - tên Abu Bakr al-Baghdadi.