​Chống khủng bố: Pháp tiếp tục điều tra các âm mưu tấn công

Kể từ tháng 11/2015 đến nay, nhà chức trách Pháp đã tiến hành hơn 4.000 vụ khám xét hành chính, thẩm vấn 500 người, tống giam 426 đối tượng và quản thúc tại gia 95 nghi can khủng bố.
​Chống khủng bố: Pháp tiếp tục điều tra các âm mưu tấn công ảnh 1Cảnh sát Pháp làm nhiệm vụ trong chiến dịch bắt giữ nghi can khủng bố tại Boussy-Saint-Antoine ngày 8/9 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 22/11, cảnh sát Pháp đã thả 2 trong số 7 nghi can khủng bố vừa bị bắt cuối tuần qua tại Pháp.

Hai người được thả nói trên nằm trong số 3 người bị bắt hôm 20/11 ở thành phố Marseille do bị tình nghi từng chứa chấp Hicham E - một đối tượng Hồi giáo cực đoan mang quốc tịch Maroc, 46 tuổi, được cho là đã huy động vốn cho một mạng lưới thánh chiến và đang bị giam giữ.

Bốn đối tượng khác bị bắt cùng ngày tại Strasbourg, đều có quốc tịch Pháp, trong độ tuổi từ 35 đến 37, hiện bị giam giữ và thẩm vấn tại trụ sở Tổng cục An ninh nội địa gần thủ đô Paris.

Hai trong số này bị nghi ngờ đã đến Syria vào năm 2015 qua đường đảo Cyprus, trước khi quay trở lại châu Âu và âm mưu tiến hành một cuộc tấn công khủng bố tại Pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve ngày 21/11 thông báo các vụ bắt giữ nói trên và hoạt động truy quét hồi tháng Sáu vừa qua đã góp phần "đập tan âm mưu khủng bố vốn được lên kế hoạch từ lâu nay trên lãnh thổ Pháp."

Quốc gia châu Âu này vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp trong một năm qua sau loạt vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Paris hồi tháng 11/2015, khiến 130 người thiệt mạng.

Kể từ đó đến nay, nhà chức trách Pháp đã tiến hành hơn 4.000 vụ khám xét hành chính, thẩm vấn 500 người, tống giam 426 đối tượng và quản thúc tại gia 95 nghi can khủng bố.

Các cuộc khám xét cũng giúp phát hiện gần 600 loại vũ khí./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục