Toyota cat giam san luong oto tai Nhat Ban do thieu nguyen vat lieu hinh anh 1Một mẫu xe của Toyota. (Nguồn: toyota.com.vn)

Hãng sản xuất ôtô Toyota của Nhật Bản thông báo sẽ giảm sản lượng trong nước trong 3 tháng tới do tình trạng gián đoạn nguồn cung chip và các vật liệu khác, vốn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất ôtô trên toàn cầu.

Đại diện Toyota, bà Shiori Hashimoto, cho biết trong tháng 4 tới hãng sẽ cắt giảm sản lượng trong nước khoảng 20% so với kế hoạch ban đầu, giảm 10% trong tháng 5 và giảm 5% trong tháng 6.

Theo kế hoạch phục hồi trước đó, Toyota đã tăng mục tiêu sản lượng bắt đầu từ tháng 4 để bù đắp sản lượng bị thiếu hụt do tình trạng khan hiếm vật liệu và phụ tùng chế tạo ôtô liên quan dịch bệnh COVID-19.

Bà Hashimoto khẳng định sản lượng ôtô của Toyota vẫn sẽ ở mức cao và hãng sẽ cố gắng giao sản phẩm cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

[Ra mắt Toyota Corolla Altis mới, bản hybrid "đắt" nhất 860 triệu đồng]

Toyota cho biết sản lượng là chủ đề được quan tâm trong các cuộc đối thoại gần đây giữa đội ngũ quản lý và công nhân, với mục đích tháo gỡ những vướng mắc liên quan dây chuyền sản xuất và nhà cung cấp. Mặc dù Toyota không cung cấp con số cụ thể, song sản lượng ôtô được cho là vẫn có thể thay đổi, nhất là trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều yếu tố khó đoán định.

Hãng Toyota, với các dòng xe nổi tiếng như Camry, Prius và Lexus, đã sản xuất 2,88 triệu xe tại Nhật Bản trong năm 2021. Tính cả sản lượng các công ty khác trong tập đoàn như doanh nghiệp sản xuất xe tải Hino và nhà sản xuất ôtô cỡ nhỏ Daihatsu, sản lượng ôtô của Tập đoàn Toyota trong nước đạt 3,89 triệu chiếc. Trên phạm vi toàn cầu, sản lượng ôtô của Toyota, Hino và Daihatsu đạt 10 triệu chiếc.

Thời gian qua, các biện pháp được áp dụng để phòng chống dịch COVID-19 đã khiến nguồn cung nguyên vật liệu bị hạn chế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà sản xuất ôtô trên thế giới. Nhiều khách hàng của Toyota phải chờ đợi hàng tháng để được giao xe./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)