TP.HCM: Ca mac COVID-19 tang tro lai, to chuc nhieu diem tiem vaccine hinh anh 1Phòng tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Số ca mắc COVID-19 trong những ngày qua đang có dấu hiệu gia tăng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước tình hình đó, Sở Y tế yêu cầu các địa phương tiếp tục tổ chức thêm các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là các điểm tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi và người thuộc nhóm nguy cơ.

Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị cho 20 ca COVID-19 nhập viện.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa Nhiễm D cho biết tuần trước, đơn vị chỉ tiếp nhận từ 7-8 bệnh nhân nhưng hiện số ca nhập viện đã tăng gấp hai lần. Các bệnh nhân chủ yếu có bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, suy thận mạn, người lớn tuổi, một số có bệnh lý rối loạn miễn dịch, ung thư, HIV/AIDS…

[TP.HCM yêu cầu mở thêm điểm tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em]

Theo bác sỹ Nguyễn Thanh Phong, hiện nhân sự của Khoa vẫn có thể đảm đương điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19. Trong những ngày tới, nếu số bệnh nhân tiếp tục tăng thì cần huy động thêm lực lượng từ các khoa khác.

Tại Bệnh viện quận 11, trong tháng Tư đến tháng Sáu không ghi nhận ca mắc COVID-19 nhưng từ tháng Bảy đến nay đã có 16 trường hợp. Tương tự, trong tháng Bảy, Bệnh viện Lê Văn Thịnh cũng ghi nhận 19 trường hợp mắc COVID-19. Các bệnh nhân được phát hiện trong quá trình khám bệnh, cấp cứu. Đáng chú ý, trong đó có 3 trường hợp nặng phải nhập viện, 1 trường hợp được chuyển lên tuyến trên.

Theo số liệu từ Cổng Thông tin COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh, riêng trong ngày 2/8, toàn thành phố ghi nhận 152 ca mắc mới. Một tuần trước, số ca mắc của thành phố dao động dưới 100 trường hợp mỗi ngày. Tuy nhiên trong những ngày qua, con số mắc mới đang tăng lên hơn 150 trường hợp mỗi ngày.

Không chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh, số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc cũng đang gia tăng. Do đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương cần tăng cường và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19, nhất là đối với lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi và mũi nhắc lại lần 1 với lứa tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Hưởng ứng Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố, đến ngày 3/8, trên toàn địa bàn đã tổ chức 262 điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân; trong đó có 157 điểm tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi với 82 điểm tiêm tại trường học và 75 điểm tiêm tại các cơ sở y tế. Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sản, nhi, bệnh viện quận, huyện tiếp tục duy trì tháng cao điểm tiêm vaccine tại đơn vị đến hết ngày 31/8 tới để tiêm cho người thuộc nhóm nguy cơ./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)