TP.HCM: Năm học 2021-2022, trường ngoài công lập không tăng học phí

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nêu rõ đây là lúc cần thiết cần có sự đồng hành, chia sẻ của các đơn vị giáo dục ngoài công lập với các phụ huynh học sinh gặp khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh.
TP.HCM: Năm học 2021-2022, trường ngoài công lập không tăng học phí ảnh 1(Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 11/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản gửi các trường ngoài công lập trên địa bàn về thực hiện ổn định mức thu học phí và các khoản thu khác năm học 2021-2022 ở các đơn vị này.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đề nghị các đơn vị ngoài công lập cân nhắc tình hình và cố gắng giữ nguyên mức học phí, các khoản thu khác trong năm học 2021-2022 ổn định không tăng so với năm học 2020-2021.

Ngoài ra, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ học, chuyển trường do không đủ điều kiện đóng học phí, các đơn vị cần thiết huy động các nguồn lực dự phòng, tài trợ, vận động nếu có để hỗ trợ học phí cho học sinh khó khăn.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố nhấn mạnh, đây là lúc cần thiết cần có sự đồng hành, chia sẻ của các đơn vị giáo dục ngoài công lập đối với các phụ huynh học sinh gặp khó khăn trong điều kiện dịch bệnh đang diễn ra, chưa có tiền lệ trong thời gian qua; không để phát sinh, tranh chấp khiếu nại làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục.

[Bộ Giáo dục đề nghị các ngành, địa phương chỉ đạo không tăng học phí]

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn chỉ đạo và quán triệt thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2020-2021; 2021-2022 và công tác chỉ đạo điều hành giá.

Cụ thể, thời gian qua, Bộ đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 86/2015/NĐ-CP (hết hiệu lực sau khi kết thúc năm học 2020-2021) để áp dụng từ năm học 2021-2022, hiện đang trình Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Trong đó, để chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và các đợt thiên tai bão lũ trong thời gian vừa qua, Bộ đã lấy ý kiến các bộ ngành, các địa phương về dự thảo Nghị định và báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí của năm học 2021-2022 ổn định không tăng so với năm học 2020-2021.

Từ năm học 2022-2023, mức học phí được điều chỉnh tăng theo lộ trình phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế để từng bước thực hiện lộ trình tính đủ chi phí theo quy định của Luật Giáo dục, Luật Giá và Nghị định 16/2015/NĐ-CP.

Cùng với đó, chủ trương này căn cứ vào chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về ổn định tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn, trong đó có việc điều hành giá trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; nhằm ổn định và chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh người dân do ảnh hưởng của dịch.

Thực tế, thời gian gần đây, nhất là chuẩn bị vào mùa tuyển sinh cho năm học mới, một số trường ngoài công lập trên địa bàn thông báo tăng học phí theo lộ trình năm học./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục