TQ dùng máy bay không người lái thu tin tình báo

Trung Quốc đang tăng cường chương trình phát triển máy bay không người lái (UAV) nhằm theo dõi tình hình tại các vùng biển tiếp giáp.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Trung Quốc đang tăng cường chương trình phát triển máy bay không người lái (UAV) bằng việc công bố thành lập hai cơ sở đầu tiên của UAV ở tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc của Trung Quốc, nhằm theo dõi tình hình tại các vùng biển tiếp giáp.

 

Trước đó, Trung Quốc đã công bố kế hoạch đến năm 2015 sẽ thành lập 11 cơ sở UAV.

 

Ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc, trong một năm có tới 10 cuộc diễn tập quân sự lớn có sự tham gia hải quân và không quân của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Trung Quốc cũng hoạt động rất tích cực vì Bắc Kinh xem khu vực này là khu vực ảnh hưởng ưu tiên của mình.

["TQ dùng máy bay không người lái tranh chấp đảo"]

 

Tới nay, các UAV sẽ bảo vệ lợi ích của Trung Quốc: thu thập thông tin tình báo và dữ liệu video về các cuộc tập trận quân sự của các nước láng giềng, cũng như điều phối hoạt động của Không quân và Hải quân Trung Quốc ở vùng biển Hoàng Hải và Biển Hoa Đông cũng như giám sát quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku).

 

Hiện Trung Quốc đang phát triển và sử dụng khoảng 30 mẫu UAV khác nhau. Do đó, vai trò của các UAV trong việc tái trang bị cho quân đội Trung Quốc sẽ được tăng cường./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục