Trước đó, khi dự án đi vào thu phí, nhiều chủ xe đã huy động ôtô chặn tại hai đầu trạm thu phí để phản đối mức thu không hợp lý. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Công ty Cổ phần BOT Hùng Thắng-chủ đầu tư dự án BOT trên Quốc lộ 32 qua Tam Nông (Phú Thọ) cho biết, Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất cho trạm được thu phí trở lại từ ngày 12/4.

Tuy nhiên, theo ông Hải, phía Công ty đang hướng dẫn người dân trên địa bàn làm các thủ tục miễn, giảm nên dự kiến sẽ thu từ 0 giờ ngày 14/4.

[Tạm dừng thu phí trạm BOT trên Quốc lộ 32 qua Tam Nông, Phú Thọ]

Theo đó, trạm thu phí này sẽ miễn phí cho xe ôtô dưới 7 chỗ (không kinh doanh vận tải) của người dân trên địa bàn hai xã Thượng Nông và Hồng Đà (huyện Tam Nông) sẽ được miễn 100%, đây là hai xã gần trạm thu phí BOT Tam Nông nên phần lớn người dân thường qua lại trạm thu phí hàng ngày. 6 xã còn lại giảm 50% mức phí thông thường.

Đối với xe thuộc nhóm 3, 4, và 5 trên địa bàn 5 xã lân cận giảm 20.000 đồng/lượt...

Bên cạnh đó, chủ đầu tư yêu cầu các phương tiện thuộc diện được miễn giảm phí cần phải đăng ký để được miễn, giảm phí. Phương tiện phải chính chủ, hợp pháp, trùng với địa chỉ thường trú của người sở hữu. Phương tiện vận tải của các doanh nghiệp cũng phải đăng ký theo địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Được biết, dự án này vẫn được áp dụng theo hình thức thu phí theo lượt xe (thu hở) vì trên tuyến đường có nhiều giao cắt, nhiều lối ra vào nên không thể áp dụng hình thức thu theo chặng như trên các tuyến cao tốc. Việc thu phí này vẫn áp dụng như tất cả dự án BOT tại địa phương khác.

Trạm thu phí BOT Tam Nông đặt tại km67+300 trên Quốc lộ 32 để thu phí hoàn vốn cho dự án đường Hồ Chí Minh từ quốc lộ 32 đến Hương Nộn và nâng cấp mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ cầu Cổ Tiết đến cầu Trung Hà theo hình thức BOT.

Từ 6/3 vừa qua, dự án bắt đầu thu phí để hoàn vốn trong 20 năm. Ngày 13/3, nhiều chủ xe đã huy động ôtô chặn tại hai đầu trạm thu phí Tam Nông, gây ách tắc giao thông. Để giải tỏa phương tiện, chủ đầu tư đã tạm dừng thu phí khoảng một tháng và làm việc với các cơ quan chức năng về việc miễn giảm phí lưu thông.

Theo một số chủ xe, việc đặt trạm thu phí BOT tại xã Thượng Nông, Tam Nông gây bức xúc cho cư dân địa phương vì mức phí cao. Mỗi lượt xe con qua lại mất phí 35.000 đồng, xe tải 2,5 tấn là 50.000 đồng là không hợp lý.../.

Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Hồ Chí Minh đoạn từ Quốc lộ 32 đến Hương Nộn và nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà (Phú Thọ) có tổng chiều dài 35km. Tổng mức đầu tư dự án là 1.109 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 691,5 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 170 tỷ đồng…

Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, tốc độ 80km/giờ; quy mô mặt cắt ngang 2 làn xe cơ giới. Dự án chính thức được đưa vào khai thác từ đầu tháng 1/2017. Ngày 28/2, Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định chấp thuận cho nhà đầu tư tổ chức thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm kể từ 0 giờ ngày 6/3 để hoàn vốn cho dự án.