Tranh chấp giữa công ty khai mỏ Canada và chính phủ Panama

Công ty khai thác mỏ First Quantum và công ty con Minera Panama đã bắt đầu quy trình tố tụng trọng tài để giải quyết tranh chấp với Panama, khi hai bên bất đồng về thanh toán và hoạt động khai thác.
Tranh chấp giữa công ty khai mỏ Canada và chính phủ Panama ảnh 1Toàn cảnh mỏ Cobre Panama. (Nguồn: Reuters)

Bộ Thương mại và Công nghiệp của Panama ngày 24/12 cho biết công ty khai thác mỏ First Quantum Minerals Ltd (có trụ sở tại Canada) và công ty con Minera Panama đã bắt đầu quy trình tố tụng trọng tài để giải quyết tranh chấp với Panama, khi hai bên bất đồng về thanh toán và hoạt động khai thác.

Chính phủ Panama đầu tuần qua đã lệnh cho First Quantum tạm dừng hoạt động tại mỏ đồng Cobre Panama, sau khi công ty không đáp ứng được thời hạn hoàn tất một thỏa thuận - dự kiến sẽ tăng khoản thanh toán cho chính phủ thêm ít nhất 375 triệu USD.

[New Zealand và Canada tranh chấp thương mại liên quan CPTPP]

Mặc dù đồng ý gặp chính phủ, nhưng First Quantum đã quyết định tiến hành hai quy trình tố tụng trọng tài, Bộ Thương mại và Công nghiệp của Panama cho biết và không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo một quan chức của Bộ Tài chính và Kinh tế Panama, chính phủ nước này đang tìm kiếm một thỏa thuận "công bằng," trong đó công ty phải tuân thủ các nghĩa vụ mà các hoạt động lớn của doanh nghiệp đòi hỏi.

Chính phủ cho biết thêm First Quantum đã triển khai quy trình tố tụng trọng tài theo hợp đồng năm 1997 (quy định các hoạt động của doanh nghiệp này) và Hiệp định thương mại tự do giữa Canada và Panama.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại và Công nghiệp Panama cho hay chính phủ đã và sẽ tiếp tục hợp tác với các công ty luật Squire Patton Boggs và Allen & Overy để giải quyết tranh chấp.

Panama đang yêu cầu Minera Panama hoàn thành kế hoạch bảo trì mỏ đồng Panama - được coi là khoản đầu tư tư nhân lớn nhất ở quốc gia Trung Mỹ này, tương đương khoảng 3,5% GDP của Panama.

First Quantum hiện chưa phản hồi về các thông tin trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục