Triều phản đối động thái của Mỹ về vụ Cheonan

Bộ Ngoại giao Triều Tiên phản đối những động thái của Mỹ nhằm chuyển vụ tàu Cheonan của Hàn Quốc tới Ủy ban đình chiến quân sự.
Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 6/7 đã phản đối những động thái của Mỹ nhằm chuyển vụ tàu Cheonan của Hàn Quốc bị đắm tới Ủy ban đình chiến quân sự.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cho rằng Mỹ đã đơn phương phá hoại Hiệp định đình chiến và cơ chế của hiệp định này, đồng thời khẳng định không có lý do nào để biện minh cho việc Mỹ cố gắng lồng Hiệp định đình chiến vào vụ tai nạn tàu Cheonan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cho rằng sự thật đằng sau vụ đắm tàu chiến Cheonan vẫn chưa được phơi bày.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng một lần nữa yêu cầu Seoul chấp thuận một phái đoàn điều tra của Ủy ban Quốc phòng quốc gia Triều Tiên nhằm thẩm định lại kết quả điều tra mà Hàn Quốc đưa ra, cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng cần tôn trọng nguyên tắc khách quan và công bằng để tìm được sự thật về vụ tai nạn.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 6/7, Seoul đã bác bỏ yêu cầu này.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên sau khi chính quyền Mỹ cho rằng vụ tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị đắm là hành động vi phạm Hiệp định đình chiến, và đề nghị chuyển vụ việc tới Ủy ban đình chiến quân sự.

Trước đó, ngày 27/6, người đứng đầu phái đoàn của Triều Tiên tham dự cuộc hội đàm quân sự cấp tướng liên Triều đã gửi một thông báo tới Mỹ, bác bỏ đề nghị tiến hành đàm phán quân sự cấp tướng giữa Triều Tiên và Mỹ. Đoàn đàm phán của Triều Tiên cũng đề nghị tiến hành đàm phán quân sự cấp cao liên Triều nhằm điều tra sự thật vụ chìm tàu Cheonan.

Trong một diễn biến khác, Người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Đại tá Lee Bung-woo ngày 6/7 cho biết nước này sẽ tiến hành tập trận với Mỹ sau bất cứ hành động nào mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể đưa ra đối với Triều Tiên liên quan tới vụ Cheonan.

Tuy nhiên, ông này không đề cập đến thời điểm cụ thể và quy mô của cuộc tập trận, vốn được lên kế hoạch diễn ra vào tháng trước tại vùng biển phía Tây Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục