Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói: “Chúng tôinắm rõ mọi diễn biến (ở Triều Tiên) thông qua sự hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc.Việc Bình Nhưỡng liên tục có những hành động khiêu khích là điều hết sức đángtiếc.”
Ông cho biết Tokyo đang chuẩn bị cho “kịch bản xấu nhất” đồng thời khẳng địnhTrung Quốc và Nga có thể đóng “vai trò đáng kể” trong việc làm dịu bớt tình hìnhcăng thẳng xung quanh Triều Tiên, nước được cho là đã chuyển một tên lửa tầmtrung sang bờ biển phía Đông hướng đến Nhật Bản.
Cũng trong tuần qua, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tái khởi động lò phản ứng hạt nhânYongbyon có thể sản xuất nguyên liệu cấp độ vũ khí bất chấp các nghị quyết củaquốc tế.
Trong khi đó, Tham mưu trưởng liên quân Nhật Bản, Tướng Shigeru Iwasaki nói vớicác phóng viên rằng Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera đã ra chỉ thị cho ônggia tăng nỗ lực của Lực lượng Phòng vệ theo dõi tình hình ở Triều Tiên bằng việctăng cường giám sát và trao đổi thông tin với Mỹ.
Cùng ngày, Tân Hoa xã dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho biết TriềuTiên đã di chuyển một quả tên lửa tầm trung tới bờ biển phía Đông nước này.
Phát biểu với các nghị sỹ tại một cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng, ông KimKwan-jin khẳng định tên lửa mà Triều Tiên đã di chuyển không phải là tên lửaKN-08 và dù không thể chạm tới lục địa Mỹ song cũng có tầm bắn đáng kể. Theo ôngKim Kwan-jin, quả tên lửa này được di chuyển ra bờ biển phía Đông có thể để thựchiện một cuộc phóng thử hoặc tham gia tập trận.
Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho rằng đây cóthể là tên lửa “Musudan”, với tầm bắn từ 3.000 đến 4.000km, có thể bắn tới căncứ quân sự Mỹ trên đảo Guam.
Giới chức Hàn Quốc còn nhận định Triều Tiên có thể bắn quả tên lửa này vào giữatháng Tư, khi Bình Nhưỡng kỷ niệm sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.
Trước đó, nhật báo Asahi của Nhật Bản đưa tin vệ tinh do thám của Mỹ đã pháthiện một chuyến tàu chở hàng của Triều Tiên mang theo một quả tên lửa hướng vềbờ biển phía Đông. Nguồn tin này cho rằng có khả năng đó là tên lửa hiện đạiKN-08, tầm bắn đạt 10.000km và có thể tấn công nước Mỹ.
Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết sẽ triển khai hệ thống tên lửa đạn đạomặt đất THAAD tới Guam, vốn cách Triều Tiên 3.380km về phía Đông Nam./.