Các chuyên gia đã trình làng robot Nayra. (Nguồn: la-razon.com)

Các chuyên gia đã trình làng robot Nayra và các chương trình dạy tiếng Aymara nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và bảo tồn ngôn ngữ của thổ dân bản địa tại Bolivia. 

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, thông báo ngày 12/5 của Bộ Giáo dục và Viện Nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa đa quốc gia Bolivia ngày 12/5 cho biết robot Nayra do Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa các nước Ibero-America (OEI) phát triển, có kích cỡ chỉ bằng con búp bê, được mặc các trang phục truyền thống của người thổ dân bản địa.

Nhờ hệ thống nhận dạng giọng nói bằng ngôn ngữ, robot Nayra có khả năng trả lời các câu hỏi, mệnh lệnh bằng tiếng Aymara và tiếng Quechua - một trong số ngôn ngữ bản địa châu Mỹ và ngôn ngữ chính thức của Bolivia.

Ngoài sáng kiến chế tạo robot trên, Bộ Giáo dục Bolivia còn phát triển nhiều chương trình thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động và máy tính để bảo tồn và phát triển ngôn ngữ của người thổ dân nước này, trong đó có chương trình "Onda Aymara" (Sóng Aymara) - được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tài trợ, nhằm giúp trẻ em Bolivia từ 10 đến 14 tuổi có thể học ngôn ngữ Aymara thông qua các trò chơi tương tác.

Bên cạnh đó, trò chơi điện tử trên điện thoại di động Jukucuentos cũng cho phép người dùng tương tác với các động vật tiêu biểu như gấu Andean và kể các câu chuyện truyền thống của nước này.

Đại diện Cục Chính sách liên văn hóa thuộc Bộ Giáo dục Bolivia Walter Gutierrez cho biết ý tưởng sáng chế robot và các chương trình trên nhằm áp dụng công nghệ thông tin liên lạc để phát triển ngôn ngữ và văn hóa Bolivia./.