Trứng gà được chế biến tại một nhà hàng ở Amsterdam, Hà Lan ngày 3/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn DPA của Đức ngày 5/9 dẫn một số nguồn tin cho biết đến nay đã phát hiện trứng "bẩn" nhiễm chất Fipronil tại 40 quốc gia, trong đó có tới 24 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Theo DPA, hàng triệu quả trứng đã được thu hồi tại các siêu thị ở châu Âu mặc dù một số nhà quản lý bày tỏ quan ngại rằng rất nhiều trứng nhiễm Fipronil đã được sử dụng trong chuỗi thực phẩm như bánh quy, bánh ngọt và salát.

Theo dự kiến, Bộ trưởng nông nghiệp của các nước thành viên EU sẽ nhóm họp tại thủ đô Tallinn, Estonia, trong ngày 5/9 để cùng thảo luận về cách thức xử lý vụ bê bối trứng "bẩn."

Dẫn lời một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu, DPA cho biết hiện chỉ còn một số quốc gia thuộc EU chưa phát hiện trứng "bẩn" như Litva, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Cyprus và Croatia.

[Hà Lan tiến hành chất vấn các quan chức về bê bối trứng "bẩn"]

Ngoài ra, các quốc gia ngoài EU như Mỹ, Nga, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phát hiện trứng nhiễm hóa chất Fipronil.

Trước đó, giới chức Bỉ và Hà Lan đã phát hiện ra nguồn gốc cung cấp sản phẩm thuốc trừ sâu tại Hà Lan và hồi cuối tháng Tám, đã bắt giữ 2 đối tượng điều hành công ty thuốc trừ sâu Chickfriend.

Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó nhưng bị EU cấm sử dụng cho các loại động vật chăn nuôi lấy thịt, như gà.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp.

Hà Lan cũng từng là tâm điểm của vụ bê bối thực phẩm "bẩn" hồi năm 2013 với vụ thịt ngựa giả thịt bò được bày bán khắp châu Âu./.
(TTXVN/Vietnam+)