Trung bay anh ky niem 45 nam lanh tu Fidel Castro tham Quang Tri hinh anh 1Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvado Valdes Mesa tặng bức ảnh lưu niệm cho Ban Quản lý Khu di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tại huyện Cam Lộ, nơi lãnh tụ Fidel Castro từng tới vào năm 1973. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Chiều 14/9, tại thành phố Đông Hà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức Trưng bày ảnh nhân kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị (9/1973-9/2018).

Đến dự và tham quan Trưng bày ảnh có Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Chính phủ nước Cộng hòa Cuba do đồng chí Salvado Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba dẫn đầu.

Về phía Việt Nam có các đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Triển lãm trưng bày ảnh giới thiệu 45 bức ảnh, tượng trưng cho 45 năm lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị (9/1973-9/2018).

45 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm theo ba chủ đề gồm lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973 và một số công trình hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Cuba; mối quan hệ anh em thủy chung Việt Nam-Cuba; sự đổi mới và phát triển của tỉnh Quảng Trị hiện nay.

Đây là những bức ảnh được nhiều thế hệ phóng viên TTXVN chụp trong các thời kỳ khác nhau.

Những bức ảnh được trưng bày đã mang lại nhiều cảm xúc cho người xem, nhất là những bức ảnh đen trắng chụp các địa điểm trong chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro đến vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973.

[Chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam]

Đó là những bức ảnh đồn An ninh nhân dân Bến Hải; thị trấn Đông Hà; Căn cứ quân sự Tân Lâm-Dốc Miếu trên Hàng rào điện tử McNamara…

Chính trong chuyến thăm đó, câu nói bất hủ của lãnh tụ Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” đã ghi tạc vào lòng mỗi người dân Việt Nam.

Chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro trong bối cảnh chiến trường Quảng Trị nói riêng và miền Nam Việt Nam nói chung còn rất ác liệt, đã trở thành dấu mốc lịch sử và là biểu tượng tiêu biểu của mối quan hệ anh em thủy chung Việt Nam-Cuba, qua đó khẳng định tình đoàn kết keo sơn giữa hai dân tộc cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của lãnh tụ Fidel Castro và nhân dân Cuba dành cho Việt Nam.

Trung bay anh ky niem 45 nam lanh tu Fidel Castro tham Quang Tri hinh anh 2Đoàn đại biểu Cuba và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tham quan và cùng đi qua cây cầu Hiền Lương lịch sử, nơi lãnh tụ Fidel Castro từng đến vào năm 1973. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Tại trưng bày còn có những bức ảnh thể hiện sinh động mối quan hệ anh em mẫu mực và trong sáng giữa Việt Nam và Cuba qua các thời kỳ.

Những hình ảnh về tỉnh Quảng Trị cũng đã mang đến cho người xem sự cảm nhận từ vùng đất hoang tàn đầy mảnh bom, vỏ đạn, nhưng với sự đồng lòng quyết tâm, chính quyền và nhân dân Quảng Trị đã vươn mình đổi mới và phát triển ngày càng giàu đẹp.

Cùng ngày, các đại biểu đã đến thăm Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải; Khu di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; Hệ thống lô cốt ở thành phố Đông Hà. Đây là những nơi lãnh tụ Fidel Castro đã đến thăm vào tháng 9/1973./.

(TTXVN/Vietnam+)