Trung Quoc cach chuc quan chuc cap cao lien quan vu be boi vacxin hinh anh 1(Nguồn: lalibre.be)
Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định cách chức một số quan chức cấp cao tại tỉnh Cát Lâm liên quan vụ bê bối vắcxin khiến dư luận hoang mang về mức độ an toàn của các loại vắcxin được sản xuất tại nước này.

Quyết định được đưa ra trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 16/8 do Chủ tịch Tập Cận Bình làm chủ tọa.

Theo đó, cách chức Phó Chủ tịch tỉnh Cát Lâm Kim Dục Huy. Ông này phụ trách giám sát an toàn thực phẩm và dược phẩm tại tỉnh Cát Lâm từ tháng 4/2017.

Ngoài ra, cuộc họp cũng quyết định cách chức 6 quan chức khác tại tỉnh này liên quan vụ việc, gồm thị trưởng thành phố Trường Xuân Lưu Trường Long cùng các quan chức chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm và dược phẩm của tỉnh.

Cuộc họp đã kết luận vụ bê bối vắcxin của Công ty Công nghệ sinh học Trường Xuân Trường Sinh đã bộc lộ sự tắc trách nghiêm trọng và các lỗ hổng trong hệ thống quản lý.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh những đối tượng liên quan vụ việc sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc theo luật pháp.

[Trung Quốc truy tố các nghi can trong vụ bê bối vắcxin]

Ngày 22/7 vừa qua, Tổng cục Giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc (CFDA) thông báo đã phát hiện công ty sản xuất dược phẩm hàng đầu nước này Trường Xuân Trường Sinh làm giả các thông tin dữ liệu sản xuất và các dữ liệu về thử nghiệm sản phẩm, khai khống tỷ lệ thành công của vắcxin phòng dại, đồng thời tự ý thay đổi trang thiết bị và thông số quy trình sản xuất một loại vắcxin phòng bệnh dại thường được sử dụng cho trẻ nhỏ.

CFDA đã thu hồi giấy phép sản xuất loại vắcxin trên và yêu cầu Trường Xuân Trường Sinh dừng sản xuất và bán sản phẩm này, đồng thời đình chỉ cấp phép tất cả các sản phẩm khác của công ty.

Theo một nhà phân phối, trong năm 2017, công ty trên đã bán tổng cộng 252.000 liều vắcxin DPT phòng bệnh bạch cầu, ho gà và uốn ván dùng cho trẻ em.

Ngày 23/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị các cơ quan chức năng điều tra và nghiêm trị những đối tượng chịu trách nhiệm trong vụ bê bối.

Ngày 29/7, cảnh sát thành phố Trường Xuân đã đề nghị viện kiểm sát phê chuẩn lệnh bắt giữ 18 người tại công ty Trường Xuân Trường Sinh./.
(TTXVN/Vietnam+)