Trung Quốc cấp phép lưu hành 5 bộ xét nghiệm COVID-19 kháng nguyên

Việc cấp phép lưu hành 5 bộ xét nghiệm COVID-19 kháng nguyên nhằm phục vụ nhu cầu tự xét nghiệm của người dân trong bối cảnh Omicron đang có dấu hiệu lây lan tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.
Trung Quốc cấp phép lưu hành 5 bộ xét nghiệm COVID-19 kháng nguyên ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Hàng Châu, Trung Quốc ngày 11/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đài truyền hình Trung Quốc CCTV ngày 12/3 đưa tin nước này đã cấp phép lưu hành 5 bộ xét nghiệm kháng nguyên của 5 công ty sản xuất thiết bị y tế, phục vụ nhu cầu tự xét nghiệm của người dân trong bối cảnh biến thể Omicron đang có dấu hiệu lây lan tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Theo thông báo, 5 bộ xét nghiệm kháng nguyên được cấp phép lưu hành của 5 công ty gồm các công ty công nghệ sinh học Beijing Huaketai, Nanjing Vazyme, Guangzhou Wondfo, công ty công nghệ sinh học Beijing Jinwofu và chi nhánh BGI Genomics cùng công ty công nghệ dược phẩm Shenzhen Huada Yinyuan.

[Trung Quốc lần đầu cho phép bán đại trà các bộ test nhanh COVID-19]

Ngoài quyết định cấp phép nêu trên, Cơ quan quản lý các sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc không đưa ra bất cứ thông tin nào.

Trước đó, ngày 11/3, Trung Quốc thông báo nước này sẽ cho phép người dân mua các bộ xét nghiệm COVID-19 trực tiếp tại cửa hàng hoặc trực tuyến.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc cho phép điều này kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trong hơn 2 năm qua.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc đại lục, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết số ca mắc COVID-19 hằng ngày trong cộng đồng tại nước này đã lên tới con số 1.100 vào ngày 10/3.

Theo NHC, tổng cộng 397 ca nhiễm COVID-19 được xác nhận trong cộng đồng và 703 ca nhiễm không triệu chứng trong cộng đồng đã được báo cáo.

Trong số này có 121 trường hợp ở tỉnh Sơn Đông, 98 trường hợp ở tỉnh Cát Lâm, và các trường hợp còn lại được báo cáo ở một số khu vực cấp tỉnh khác.

Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm hằng ngày trong cộng đồng ở Trung Quốc đại lục vượt quá con số 1.000 và cũng là ngày thứ tư liên tiếp Trung Quốc đại lục báo cáo trên 500 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Trong ngày thứ năm liên tiếp, tổng số ca không có triệu chứng vượt quá số ca đã được xác nhận.

Đợt bùng phát này ảnh hưởng đến ít nhất 19 khu vực cấp tỉnh trên tổng số 31 khu vực cấp tỉnh của nước này, trong đó khoảng 50% là những trường hợp không có triệu chứng.

Ở một số nơi, các trường hợp không có triệu chứng chiếm hơn 90% tổng số ca nhiễm được xác nhận.

Một số chuyên gia y tế Trung Quốc cho biết đây là đặc điểm chính và rất rõ ràng của các đợt bùng phát dịch hiện nay ở nhiều nơi, báo hiệu một xu hướng đáng lo ngại của các chuỗi lây nhiễm không rõ ràng.

Họ cũng gọi làn sóng dịch bệnh mới nhất là "đợt tấn công nghiêm trọng nhất" kể từ đợt dịch ban đầu ở Vũ Hán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục