Ca mắc mới COVID-19 tại Trung Quốc đại lục có chiều hướng giảm

Trong lúc Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc đang cân nhắc phong tỏa vì số ca mắc COVID-19 gia tăng đột biến, dịch bệnh có chiều hướng giảm tại Trung Quốc đại lục.
Ca mắc mới COVID-19 tại Trung Quốc đại lục có chiều hướng giảm ảnh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), ngày 10/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thông báo của cơ quan y tế Trung Quốc đại lục cho biết nước này có thêm 200 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 28/2, giảm nhẹ so với con số 234 ca ghi nhận trong ngày trước đó. Trong số các trường hợp mới phát hiện, có 75 trường hợp lây nhiễm cộng đồng, giảm so với con số 87 ca của ngày trước đó.

Trung Quốc không có thêm ca tử vong nào do COVID-19 trong ngày 28/2, theo đó số ca tử vong do căn bệnh này duy trì ở mức 4.636 ca. Tính đến hết ngày 28/2, Trung Quốc đại lục đã xác nhận 109.526 trường hợp mắc COVID-19.

Trưởng đặc khu Hong Kong trấn an người dân

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/3, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã kêu gọi người dân ở thành phố này bình tĩnh trong bối cảnh mọi người đổ xô tới các siêu thị để mua tích trữ thực phẩm và đồ dùng thiết yếu, vì lo ngại rằng chính quyền chuẩn bị thực thi “lệnh cấm ra khỏi nhà” trong thời gian thực hiện xét nghiệm toàn dân trong tháng Ba.

Trong một tuyên bố, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga khuyến cáo công chúng chỉ nghe những thông tin mà chính quyền đặc khu đưa ra, không nên tin vào "tin đồn thất thiệt, nhằm tránh nảy sinh những lo lắng không cần thiết." Người đứng đầu đặc khu cũng khẳng định "việc cung cấp thực phẩm và hàng hóa vẫn diễn ra bình thường."

[Số ca tử vong vì COVID-19 tăng mạnh, Hong Kong cân nhắc phong tỏa]

Trước đó, ngày 28/2, Cục trưởng Cục y tế và vệ sinh thực phẩm Trần Triệu Thủy (Sophia Chan) cho biết giới chức Hong Kong không loại trừ khả năng thực thi “lệnh cấm ra khỏi nhà” trong thời gian thực hiện xét nghiệm COVID-19 đối với toàn bộ 7,4 triệu dân sống tại thành phố này, với tần suất mỗi người xét nghiệm 3 lần trong vòng 9 ngày.

Người dân cũng được khuyến nghị ở trong nhà trong suốt khoảng thời gian này, ngoại trừ những người cần mua thực phẩm, khám chữa bệnh và làm các công việc duy trì hoạt động của xã hội.

Hong Kong đang chứng kiến số ca mắc COVID-19 gia tăng đột biến, tăng 34 lần lên hơn 34.000 ca trong ngày 28/2. Số ca tử vong do dịch bệnh tại Hong Kong cũng gia tăng đáng kể./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục