Hong Kong công bố khoản ngân sách gần 22 tỷ USD phòng, chống COVID-19

Chính quyền sẽ đầu tư để thúc đẩy các biện pháp xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên diện rộng và hỗ trợ bệnh viện và bổ sung cho quỹ phòng, chống dịch để xây dựng cơ sở hạ tầng có liên quan.
Hong Kong công bố khoản ngân sách gần 22 tỷ USD phòng, chống COVID-19 ảnh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 23/2 đã công bố khoản ngân sách lớn trị giá 170 tỷ dollar Hong Kong - HKD (khoảng gần 22 tỷ USD), trong đó dành khoảng 1/3 dành cho các kế hoạch nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Giới chức Hong Kong nêu rõ trong bối cảnh hiện nay, đặc khu hành chính này cần tập trung nhiều nguồn lực hơn để tháo gỡ khó khăn cho người dân, tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ổn định nền kinh tế và duy trì niềm tin của công chúng.

Với các diễn biến mới nhất của dịch bệnh ở Hong Kong và trên thế giới cũng như tác động của các biện pháp kích thích tài khóa, giới chức Hong Kong dự báo nền kinh tế hòn đảo này sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm nay và đạt mức tăng trưởng từ 2-3,5%.

[Dịch COVID-19: Hong Kong xét nghiệm bắt buộc cho người dân]

Trong khoản ngân sách trên, chính quyền sẽ đầu tư khoảng 22 tỷ HKD để thúc đẩy các biện pháp xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên diện rộng và hỗ trợ bệnh viện, trong khi bổ sung 12 tỷ HKD cho quỹ phòng, chống dịch để xây dựng cơ sở hạ tầng cho các cơ sở liên quan. Ngoài ra, chính quyền cũng đầu tư thêm 20 tỷ HKD để mua các trang thiết bị phòng, chống dịch.

Giới chuyên gia đánh giá ngân sách trên cho thấy khả năng phục hồi kinh tế và việc cải thiện phát triển công nghiệp của Hong Kong.

Bên cạnh kế hoạch phân bổ ngân sách, Hong Kong cũng đề xuất giảm 100% thuế lợi tức cho năm 2021/2022.

Giới chuyên gia cho rằng biện pháp này sẽ mang lại lợi ích cho 151.000 doanh nghiệp, tương ứng với mức giảm 1,2 tỷ HKD thu nhập công của chính quyền đặc khu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục